Xuất khẩu thủy sản tháng 5 đạt gần 500 triệu USD
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, kim ngạch xuất khẩu thủy sản tháng Năm ước đạt 479 triệu
USD, đưa giá trị xuất khẩu năm tháng đầu năm 2013 đạt trên 2,2 tỷ USD,
giảm 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Các chuyên gia
ngành thủy sản cho biết, xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm tháng đầu năm
giảm, nguyên nhân chính là do chịu tác động bởi nhiều yếu tố như khó
khăn về nguồn nguyên liệu và rào cản thị trường như Ethoxyquin tại Nhật
Bản, Hàn Quốc, thuế chống bán phá giá cá tra, thuế chống trợ cấp với tôm
và vấn đề dịch bệnh EMS (chết sớm) trong tôm nuôi.
Không những thế, mới
đây, Australia và Canada cũng đưa ra cảnh báo chất lượng thủy sản
Việt Nam do phát hiện dư lượng các chất kháng sinh thuộc nhóm
Fluoroquinolones - một loại kháng sinh cấm sử dụng trong các lô hàng
thủy sản của Việt Nam tăng cao.
Theo đó, kim ngạch
xuất khẩu vào ba thị trường lớn nhất là Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc đều sụt
giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2012.
Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu thủy
sản sang Mỹ đạt 331 triệu USD, giảm 1,1%, Nhật Bản đạt 294 triệu USD,
giảm 4,9% và Hàn Quốc đạt gần 118 triệu USD, giảm 20%. Trong khi đó,
xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc và Thái Lan tăng trưởng
mạnh với mức tăng lần lượt đạt 41% và 19% so với cùng kỳ năm 2012.
Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, mặc dù
nhu cầu thị trường đang có dấu hiệu hồi phục nhưng các yếu tố nêu trên
sẽ tiếp tục ảnh hướng đến xuất khẩu trong những tháng tới. Do vậy trong
quý 2, xuất khẩu thủy sản khó có thể phục hồi, thậm chí dự báo sẽ vẫn
giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.
Tuy nhiên, nhiều
doanh nghiệp xuất khẩu hy vọng rằng, Nhật Bản, thị trường nhập khẩu tôm
hàng đầu của Việt Nam, mới đây đã bỏ quy định kiểm tra Trifluralin, một
hoạt chất diệt cỏ sử dụng trong cải tạo môi trường nuôi thủy sản đối
với 100% lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam vào thị trường này. Với quyết định
này, xuất khẩu tôm vào Nhật Bản có thể tăng trưởng trở lại trong những
tháng tới.
Để đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu thủy
sản trong những tháng tới, các doanh nghiệp cho rằng, ngành cần tìm mọi
biện pháp giảm các chi phí gián tiếp và chi phí dịch vụ cho các doanh
nghiệp thủy sản trong điều kiện chi phí đầu vào, vận chuyển đều tăng
cao; đồng thời, nhiều doanh nghiệp cũng sẽ chú trọng đến chất lượng an
toàn vệ sinh thực phẩm, mở rộng thị trường xuất khẩu…/.
Thúy Hiền
Vietnam+
|