CPI tăng thấp hơn mục tiêu nhưng chưa vội mừng
Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nhìn nhận, lạm phát ở mức thấp như mục tiêu đề ra nhưng lo nhiều hơn mừng. Bởi giá giảm không phải vì năng suất, chất lượng, hiệu quả tăng mà do sức mua suy kiệt.
* Lạm phát 2012: Khi “ăn” không còn là số 1
Theo ông Long, có 5-7 nguyên nhân có thể dẫn ra để lý giải CPI thấp trong năm qua, ví dụ như tỷ giá ổn định nhờ tác động của các chính sách vĩ mô nhưng thực sự chỉ có 3 nguyên nhân chính. Đó là tổng cầu giảm do sức mua giảm, tồn kho lớn dù nguồn cung không tăng và giá thế giới liên tục giảm từ cuối năm 2011.
Ông Long nói: "CPI tăng thấp nhưng không đáng mừng vì những nguyên nhân gốc rễ của tình trạng lạm phát cao là năng suất, chất lượng, hiệu quả thấp vẫn chưa được cải thiện. Và dương như, vòng luẩn quẩn cứ hai năm lạm phát tăng cao, một năm tăng thấp đang lặp lại".
Cũng theo ông Long, điểm đáng lưu ý là CPI năm nay thấp vì nhóm lương thực thực phẩm, nhóm chiếm quyền số đến 40% liên tục giảm. Điều đó đã tác động trực tiếp đến thu nhập của người nông dân, những người làm nên các sản phẩm này. Trong khi đó, chỉ số tăng giá ở khu vực nông thôn lại cao hơn khu vực thành thị do những mặt hàng phi nông nghiệp tăng giá.
"Đời sống người nông dân khó khăn. Nhiều địa phương thực hiện các chương trình bình ổn giá nhưng chủ yếu lại đổ vào các thành phố lớn. Vì vậy, những đối tượng cần được quan tâm nhiều lại chưa được thụ hưởng bao nhiêu", ông Long nói.
Trước đó, Ngân hàng Thế giới (WB) và Ủy ban Giám sát tài chính lý giải cho việc lạm phát năm nay không cao dù Việt Nam đã tung tiền đồng mua vào 10 tỉ đô la Mỹ. Theo đó, nguyên nhân nằm ở việc tổng cầu suy giảm nghiêm trọng.
Theo Minh Tâm
tbktsg online
|