Giá cacao giảm sau đợt tăng giá mạnh tuần trước
Giá loại nguyên liệu chính để sản
xuất sôcôla này đã chịu sức ép đi xuống trong tuần qua, do hoạt động bán ra chốt
lời của các nhà đầu tư sau đợt tăng giá mạnh trong tuần trước nữa (sau khi Tổng
thống Cote d'Ivoire, Alassane Ouattara, giải tán Chính phủ của quốc gia sản xuất
cacao hàng đầu thế giới).
Nhà phân tích hàng hóa Sudakshina Unnikrishnan tại Barclays nhận định, sau đợt
tăng giá do Tổng thống Cote d'Ivoire bất ngờ giải tán Chính phủ, giá cacao trong
tuần qua đã chững lại khi thị trường nhận ra các nguy cơ chính trị có thể không
gây ra những rủi ro về nguồn cung cacao trong năm nay.
Tuy nhiên, tại cuộc hội thảo quốc tế về cacao do Tổ chức cacao quốc tế (ICCO,
trụ sở tại Luân Đôn) tổ chức ở thủ đô Abijan của Cote d'Ivoire (với sự có mặt
của các nhà sản xuất cacao hàng đầu thế giới), giám đốc điều hành ICCO,
Jean-Marc Anga, cho rằng hiện đang có những lo ngại thực sự về sự thiếu hụt
nguồn cung, trong khi nhu cầu tại châu Âu, Bắc Mỹ và các nền kinh tế đang nổi
như Trung Quốc, Ấn Độ vẫn rất cao.
Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần 23/11 trên Sàn giao dịch nông sản London
(LIFFE), giá cacao giao tháng 3/2012 giảm xuống còn 1.583 bảng Anh/tấn, thấp hơn
mức 1.593 bảng Anh/tấn của cuối tuần trước nữa.
Còn tại Sàn giao dịch nông sản New York (NYBOT-ICE), giá cacao giao cùng kỳ cũng
giảm xuống 2.457 USD/tấn, so với 2.465 USD/tấn của cuối tuần trước nữa.
Trong một diễn biến khác, thị trường đường thế giới tuần qua đã phục hồi sau khi chạm các mức giá thấp
nhất trong hai năm rưỡi qua tại London do các dự báo cao về sản lượng.
Đóng cửa phiên 23/11 trên Sàn LIFFE, giá đường trắng giao tháng 3/2013 trượt
xuống còn 519 USD/tấn, so với mức 507,80 USD/tấn của phiên cuối tuần trước nữa.
Còn tại NYBOT-ICE cùng ngày, giá đường thô giao tháng 3/2013 cũng giảm từ 19,68
xu Mỹ/pound của cuối tuần trước nữa xuống 19,11 xu Mỹ/pound (1 pound = 0,453
kg).
Vietnam+
|