Thứ Năm, 13/10/2011 21:23

Chứng khoán Việt Nam đi ngược thế giới

Như một mối tương quan ngược trong thời gian vừa qua, khi thế giới tràn ngập tin xấu và TTCK thế giới đi xuống thì TTCK Việt Nam lại hồi phục mạnh mẽ và ngược lại. Lần này, diễn biến tương tự nhiều khả năng được lặp lại khi TTCK Việt Nam đang bị bao trùm bởi các vụ vỡ nợ quy mô lớn.

Ngập trong các tin tức xấu

Nga tuyên bố sẽ sẵn sàng mua trái phiếu Tây Ban Nha khi các nhà lãnh đạo châu Âu tiến gần tới các giải pháp cho khủng hoảng nợ công của khu vực. Điều này giúp TTCK thế giới hồi phục sau nhiều phiên tăng điểm liên tiếp, theo đó, các chỉ số chứng khoán cũng đã hình thành các tín hiệu tích cực về mặt kỹ thuật.

Tuy nhiên, thống kê của Bloomberg cho thấy bán khống đang tăng mạnh trong các tháng vừa qua. Tỷ trọng cổ phiếu vay mượn trong tổng số cổ phiếu đang lưu hành trên toàn thị trường tăng từ 9,5% trong tháng 7 lên 11,6% trong tháng 9, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2006. Điều này cho thấy giới đầu tư đang rất bi quan về triển vọng kinh tế và quyết định đánh cược vào khả năng suy thoái.

Trở lại với TTCK Việt Nam, so với mức đóng cửa tuần trước, VN-Index mất 1,28% xuống còn 412,59 điểm trong khi HNX-Index mất 3,34% và đóng cửa phiên hôm qua ở mức 69,11 điểm. Phiên giảm mạnh thứ Tư vừa qua đi kèm với khối lượng giao dịch lớn cho thấy tâm lý bán tháo và xu hướng giảm chủ đạo trong cả tuần này.

Nguyên nhân của phiên bán tháo thứ Tư được cho là xuất phát từ việc công bố danh sách các cổ phiếu không được giao dịch kỹ quỹ của sở GDCK TP.HCM và Hà Nội. Đáng chú ý là trong danh sách cấm này có hàng loạt các cổ phiếu mang tính dẫn dắt cao như SSI, SAM, VND, KLS, PVG …. Đây cũng là các cổ phiếu giảm mạnh nhất trong các phiên giao dịch vừa qua.

Theo bước đầu dự đoán, do nhà đầu tư trên TTCK Việt Nam có thói quen nhìn các các mã cổ phiếu này để nhận diện xu hướng thị trường, vì vậy sau khi lực mua giảm hẳn đi do không được cấp margin có thể đã khiến các cổ phiếu này mất đi tính dẫn dắt và ảnh hưởng gián tiếp đến tâm lý nhà đầu tư.

Bất chấp xu hướng giảm của TTCK Việt Nam, khối ngoại mua ròng trong các phiên vừa qua với giá trị khoảng 21,8 tỷ đồng trong khi khối tự doanh các công ty chứng khoán gần như cân bằng lượng bán ra và mua vào. Bên cạnh các mã quen thuộc như  FPT, PNJ, PVE …, khối ngoại cũng mua ròng các mã bán ròng trước đó như HPG, VIC …. Lý do có thể là khối này muốn giữ giá cổ phiếu để thuận tiện cho việc giải ngân.

TTCK trong thời gian qua rộ lên một loạt vụ vỡ nợ mà đối tượng có liên quan đến các CTCK và NHTM. Chưa có thông tin chính thức, nhưng con số nợ không thể thanh toán có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng hay thậm chí là hàng nghìn tỷ đồng. Giống như vụ phá sản của CTCP Dược Viễn Đông (DVD), TTCK đang thực hiện khả năng thanh lọc rất tốt. Nhưng ở mặt tiêu cực, các sự kiện quá lớn có thể khiến nhà đầu tư mất dần niềm tin.

Tái cơ cấu nền kinh tế

Ngày 10/10, hội nghị lần thứ 3 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 11 đã bế mạc sau hơn 4 ngày làm việc. Sự bất ổn kinh tế - xã hội trong năm vừa qua khiến Trung ương quyết định tái cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng.

Cụ thể, trong 5 năm tới, cần tập trung vào ba lĩnh vực quan trọng nhất là tái cấu trúc đầu tư với trọng tâm là đầu tư công; cơ cấu lại thị trường tài chính với trọng tâm là tái cấu trúc hệ thống ngân hàng thương mại, các tổ chức tài chính; và cuối cùng là tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước mà trọng tâm là các tập đoàn kinh tế và tổng công ty nhà nước.

Trở lại với các vấn đề trước mắt, NHNN vừa quyết định cho thêm 2 NHTM nữa tham gia bán vàng huy động. Như vậy, có tổng cộng 7 NHTM và 1 công ty kinh doanh vàng bạc là SJC tham gia vào nỗ lực bình ổn thị trường vàng của NHNN. Theo ước tính của các NHTM và doanh nghiệp thì kể từ ngày 06/10, ngày bắt đầu bán vàng bình ổn, đã có hơn 10 tần vàng đã được bán ra.

Mặc dù tính theo tỷ giá USD/VND niêm yết chính thức thì giá vàng trong nước vẫn chênh so với thế giới khoảng 1.5 triệu đồng/lượng, nhưng nếu tính theo tỷ giá tự do (khoảng 21,500 đồng) thì chênh lệch chỉ còn khoảng 500 ngàn đồng/lượng. Con số này thấp hơn rất nhiều so với mức chênh lệch gần 5 triệu đồng/lượng trong vài tuần trước, cho thấy giải pháp của NHNN đang đi đúng hướng.

Ở diễn biến khác, tỷ giá ngoại tệ USD/VND tự do có phần hạ nhiệt sau khi NHNN tiếp tục nâng tỷ giá liên ngân hàng thêm 10 đồng lên mức 20,678 đồng trong hôm 13/10, lần thứ năm liên tiếp trong vòng 1 tuần. Ngay lập tức, hầu hết các NHTM đều đẩy mức giá bán lên kịch trần ở 20,885 đồng.

Hiện đồng USD trên thế giới đang có dấu hiệu suy giảm do Fed úp mở khả năng về một gói QE3, trong khi diễn biến nợ công châu Âu đang tích cực hơn. Nếu USD tiếp tục giảm sâu, khiến vàng tăng giá thì nhiều khả năng thị trường vàng và ngoại tệ trong nước sẽ căng thẳng trở lại trong thời gian tới.

Hôm thứ Hai 10/10 vừa qua, Bộ Tài chính đã quyết đinh giảm giá một số mặt hàng dầu. Cụ thể, dầu diesel giảm 400 đồng/lít xuống còn 20,800 đồng/lít, dầu hỏa giảm 300 đồng/lít còn 20,500 đồng/lít. Tuy nhiên, cũng theo quyết định này giá các loại xăng và dầu mazut vẫn giữ nguyên. Điều này được cho là chưa đáp ứng kỳ vọng của người dân và doanh nghiệp khi mà giá dầu thế giới đã giảm khá mạnh trong 1 tháng qua.

Thị trường dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật

VN-Index phá mức hỗ trợ quan trọng

Sau vài phiên “lình xình” đầu tuần, VN-Index bất ngờ bị bán mạnh trong phiên hôm thứ Tư và xuyên thủng mức hỗ trợ 415, tương ứng Fibonacci 61.8% của sóng tăng trước đó từ 380 lên 475. Mặc dù VN-Index có tăng nhẹ trong phiên hôm qua nhưng thanh khoản giảm không cho thấy lực mua mạnh.

Như vậy, với breakout trên, nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục giảm sâu trong thời gian tới. chỉ số này có thể giảm về mức hỗ trợ tâm lý 400 hoặc xa hơn là mức hỗ trợ mạnh 370-380. Điểm tiêu cực là các mức hỗ trợ, kháng cự thường bị phá vỡ ở lần chạm thứ 3. Do đó, mức 370-380 sẽ khó đứng vững nếu VN-Index quay lại đây.

HNX-Index khả năng giảm sâu cao

Tương tự VN-Index, HNX-Index cũng có phiên lao dốc trong hôm thứ Tư và xuyên thủng mức hỗ trợ 70-71. Khối lượng giao dịch tăng mạnh cho thấy áp lực bán tháo.

Trong các phiên tới, nhiều khả năng HNX-Index sẽ tiếp tục giảm sâu hơn và có thể quay về mức hỗ trợ mạnh 65-66. Nếu đúng, đây sẽ là lần thứ 3 HNX-Index chạm mức này nên nhiều khả năng sẽ xuyên thủng nó. Do đó, chúng tôi cho rằng đây chỉ nên xem là cơ hội cho mua bán lướt sóng. Với các chiến lược dài hạn hơn, nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường và chờ đợi các cơ hội tốt hơn.

Lời kết

Với quan điểm giá phản ảnh tất cả thông tin, nhận định và tâm lý thị trường, việc TTCK quay đầu 1800 sau sóng tăng mạnh hồi tháng 8 cho thấy những khó khăn, bất ổn của nền kinh tế vẫn chưa được giải quyết. Lãi suất cho vay chưa thể giảm như mong đợi khi căng thẳng thanh khoản của hệ thống ngân hàng còn dai dẳng. Trong khi đó, thị trường vàng và ngoại tệ lại nổi lên, hút đi nguồn vốn èo uột của TTCK. Ngoài ra, các vụ vỡ nợ, phá sản quy mô lớn đã bào mòn dần niềm tin của nhà đầu tư. Thị trường trở về trạng thái bi quan dài hạn từ trạng thái lạc quan ngắn hạn một tháng trước. Và đấy là cái cần vực dậy để hướng đến một TTCK ổn định trong tương lai.

Theo ACBS

Các tin tức khác

>   HNX yêu cầu ORS giải trình cổ phiếu giảm sàn liên tiếp (13/10/2011)

>   SSI bị khối ngoại xả mạnh sau 4 phiên mua ròng liên tiếp (13/10/2011)

>   Vì sao quỹ ngại rót vốn vào Việt Nam? (13/10/2011)

>   Cơ hội nào cho blue-chip? (13/10/2011)

>   Cổ phiếu chứng khoán tăng, giảm mạnh vì đâu? (13/10/2011)

>   TTCK chưa chịu áp lực rút vốn của khối ngoại (13/10/2011)

>   Dấu hiệu khủng hoảng trong lòng chứng khoán (13/10/2011)

>   13/10: Bản tin 20 giờ qua (13/10/2011)

>   UPCoM-Index giảm còn 30,24 điểm (12/10/2011)

>   Có nên sợ danh mục bị cấm margin? (12/10/2011)

Dịch vụ trực tuyến
iDragon
Giao dịch trực tuyến

Là giải pháp giao dịch chứng khoán với nhiều tính năng ưu việt và tinh xảo trên nền công nghệ kỹ thuật cao; giao diện thân thiện, dễ sử dụng trên các thiết bị có kết nối Internet...
Hướng dẫn sử dụng
Phiên bản cập nhật