Thứ Hai, 18/04/2011 20:16

Thị trường ngày 19/04 dưới góc nhìn công ty chứng khoán

(Vietstock) – Phiên giao dịch ngày 19/04 có thể thị trường sẽ có một phiên hồi phục mang tính kỹ thuật nhất là đối với sàn Hà Nội sau 6 phiên giảm liên tiếp, tuy nhiên không loại trừ khả năng thị trường sẽ tiếp tục đi xuống và do đó sẽ là khá rủi ro với các nhà đầu tư ngắn hạn hay lướt sóng.

Nhiều ý kiến cho rằng thị trường chưa có lý do để phục hồi

HNX-Index sẽ tiếp tục đi xuống

Công ty Chứng khoán ACB (ACBS): Với nhiều khả năng CPI tháng Tư sắp được công bố vẫn sẽ ở mức cao, nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường để chờ những chuyến biến lạc quan hơn.

Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục một phiên mua ròng trên cả hai sàn. Cụ thể, trên sàn HOSE, hôm 18/04 nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã có một phiên giao dịch mua ròng với tổng giá trị gần 19 tỷ đồng, giảm 52% so với phiên giao dịch trước đó. Trong khi đó, tổng giá trị mua ròng trên sàn Hà Nội chỉ đạt 6.73 tỷ đồng, giảm 15% so với phiên giao dịch ngày thứ sáu tuần trước. Như vậy nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục chiến thuật mua ròng, tuy nhiên, giá trị mua vào đã có sự sụt giảm đáng kể.

Về mặt phân tích kỹ thuật, ACBS dự báo chỉ số VN-Index vẫn sẽ tiếp tục đi ngang hoặc giảm nhẹ. Trong khi đó, HNX-Index có khả năng sẽ tiếp tục đi xuống trong những phiên tới.

Chưa nên tích lũy cổ phiếu

CTCP Chứng khoán Đông Dương (DDS): Các doanh nghiệp vẫn đang chịu áp lực lớn từ lãi suất cao. Cuối tuần qua, BIDV, ngân hoàn quốc doanh lớn, nâng lãi suất cho vay ngắn hạn từ 17.3%/năm lên 19%/năm, cho thấy lãi suất thực tế DN phải chịu cao hơn con số này. Vì vậy nhà đầu tư khó mà kỳ vọng các doanh nghiệp niêm yết đạt được kết quả kinh doanh khả quan trong 6 tháng đầu năm. Bên cạnh đó, nỗi lo lạm phát vẫn tồn tại sau khi giá xăng vừa được tăng lên. Nhà đầu tư đang chờ đợi CPI 2 thành phố lớn sẽ được công bố trong cuối tuần này. Dự báo CPI cả nước sẽ trên mức 1.5%. Và vẫn đề giảm lãi suất trong ngắn hạn thật sự rất khó xảy ra.

Về mặt phân tích kỹ thuật, phiên giao dịch sáng 18/04 cho thấy tín hiệu không thực sự tích cực mặc dù thanh khoản tăng nhẹ. Chỉ số sàn HOSE tiến sát về ngưỡng hỗ trợ 455 điểm trong bối cảnh lực bán đang có xu hướng mạnh hơn, trong khi KLGD trong phiên giao dịch cũng không có nhiều thay đổi so với phiên hôm trước. Nhà đầu tư nên tiếp tục chờ đợi và quan sát dòng tiền khi VN-Index tiến vào vùng hỗ trợ 450-455 điểm.

Về phía HNX, lực cầu giá thấp tiếp tục gia tăng song thị trườn vẫn còn ẩn chứa nhiều rủi ro về khả năng giảm sâu hơn. Trước tình hình vĩ mô còn khó khăn ở phía trước cộng với những tín hiệu chưa tích cực từ PTKT, do vậy đây chưa phải là cơ hội để tích lũy cổ phiếu.

Có thể tăng kỹ thuật

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS): Thị trường chứng khoán Việt Nam đã khởi đầu tuần mới không mấy thuận lợi khi cả HNX và VN-Index đều giảm đỏ với đà giảm được nới rộng hơn khá nhiều so với những phiên trước đây. Mặc dù vậy thì mức giảm này dường như chửa đủ sức thuyết phục các nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào, có thể thấy rằng tâm lý lo ngại trước những bất ổn vĩ mô vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt.

Theo đó, tính thanh khoản của cả hai sàn mặc dù có nhích lên đôi chút nhưng không nhiều và vẫn ở trong tình trạng cạn kiệt. Tình trạng ảm đạm và lình xình như thế này của thị trường khó có thể được giải quyết và cải thiện nếu như các yếu tố hỗ trợ cho thị trường, đặc biệt là về phía vĩ mô, chưa xuất hiện một cách rõ ràng và ổn định.

Thông tin được các nhà đầu tư mong chờ trong thời gian gần nhất sắp tới đây có lẽ là mức tăng CPI của tháng 4, tuy nhiên với việc điều chỉnh giá xăng vừa qua thì con số này cũng khó có thể theo chiều hướng khả quan.

Do đó thị trường chứng khoán chưa thể lạc quan vào thời điểm hiện tại, phiên giao dịch ngày 19/04 có thể thị trường sẽ có một phiên hồi phục mang tính kỹ thuật nhất là đối với sàn Hà Nội sau 6 phiên giảm liên tiếp, tuy nhiên không loại trừ khả năng thị trường sẽ tiếp tục đi xuống và do đó sẽ là khá rủi ro với các nhà đầu tư ngắn hạn hay lướt sóng.

Có thể bật lại nhưng đừng vội vàng

CTCP Chứng khoán VNDirect (VND): VN-Index sau hai tuần đi sát đường xu thế kéo dài từ đáy 2009- 2010, sáng 18/04 đã phá vỡ mức chặn này cho thấy lực lượng bán đang thắng thế. VN-Index trong vùng hỗ trợ mạnh 440 – 460 sẽ không giảm mạnh về điểm số do hiện tượng tăng cục bộ số ít cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn sẽ tiếp diễn.

HNX-Index sau khi phá vỡ đáy 88 vào tuần trước, trở về mức thấp nhất trong vòng 2 năm và chỉ còn cách đáy thời kỳ khủng hoảng tháng 2/2009 chừng 8 điểm. HNX-Index trong hành trình tiếp tục giảm về mốc 80 điểm, có thể xuất hiện nhịp nảy lại bất cứ lúc nào. Khi không có hỗ trợ của thanh khoản, 1, 2 phiên bật lại chỉ mang tính chất điều chỉnh, thậm chí sau đó thị trường còn  có thế rơi mạnh hơn. Nhà đầu tư không nên vội vàng trước sự bật lại này.

Theo VND, thị trường sau một thời gian giảm dài có thế sắp chứng kiến một nhịp nảy lên ngắn hạn, nhà đầu tư có cơ hội kiếm lợi nhuận nhưng cần lưu ý nếu thanh khoản tiếp tục thấp thì sự nảy lại chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, sau đó thị trường lại có nguy cơ giảm sâu hơn. Nhà đầu tư nên giữ trạng thái cổ phiếu / tiền mặt thấp và đặt mục tiêu lợi nhuận mỏng cho các khoản đầu tư nếu có.

Chưa có lý do để phục hồi

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VND): Biên độ giá được mở rộng, khối lượng khớp lệnh liên tiếp được gia tăng trong 5 phiên gần đây. Chênh lệch giữa khối lượng đặt mua và khối lượng đặt bán liên tiếp mang dấu âm. Điều này cho thấy lượng cung cổ phiếu được đưa ra một cách từ từ, vị thế bán đang chiếm ưu thế. Đến phiên giao dịch sáng 18/04, tâm lý chung đã thể hiện khá rõ - xuất hiện một số dấu hiện bán tháo (nhất là nhóm pennies).

Mối lo ngại về lạm phát một lần nữa lại được khơi dậy thông qua việc tăng giá điện được công bố vào cuối tuần trước. Dưới tác động tăng giá điện lần này, tin rằng chỉ số CPI khó có thể giảm xuống được.  Trước nguy cơ lạm phát chỉ có thể tăng, NHNN yêu cầu các NHTM kiểm soát tín dụng, nhất là lĩnh vực phi sản xuất. Do vậy, dòng tiền cho TTCK vẫn chưa có những dấu hiệu tích cực.

Từ quan sát về cung cầu cũng như đánh giá tình hình vĩ mô, VDSC cho biết vẫn chưa tìm ra một lý do nào để ủng hộ cho khả năng hồi phục của thị trường trong thời gian ngắn, quyết định mua bán trong thời gian này chứa đựng nhiều rủi ro hơn là đem lại một khoản lợi nhuận cho nhà đầu tư.  Do vậy trong giai đoạn ngắn hạn nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi quan sát; quyết định giải ngân chỉ thích hợp cho mục tiêu dài hạn.

Viết Vinh tổng hợp

Các tin tức khác

>   SRB: Được đưa ra khỏi diện cảnh báo từ ngày 19/04 (18/04/2011)

>   VSP vào diện kiểm soát từ 18/04 (18/04/2011)

>   Ngày 18/04: Khối ngoại dè dặt, các ngành đồng loạt giảm điểm (18/04/2011)

>   Chứng khoán teo tóp từng ngày (17/04/2011)

>   Thị trường tuần 18-22/04 dưới góc nhìn công ty chứng khoán (17/04/2011)

>   Sự kiện doanh nghiệp tuần 18-22/04 (17/04/2011)

>   Nhiều cổ phiếu Việt được nhà đầu tư nước ngoài săn lùng (16/04/2011)

>   UPCoM-Index tăng nhẹ phiên cuối tuần (15/04/2011)

>   Ngày 15/04: Penny đẩy HNX-Index về mức thấp nhất trong 2 năm (15/04/2011)

>   Chứng khoán “kê cân”! (15/04/2011)

Dịch vụ trực tuyến
iDragon
Giao dịch trực tuyến

Là giải pháp giao dịch chứng khoán với nhiều tính năng ưu việt và tinh xảo trên nền công nghệ kỹ thuật cao; giao diện thân thiện, dễ sử dụng trên các thiết bị có kết nối Internet...
Hướng dẫn sử dụng
Phiên bản cập nhật