Siết chặt quản lý để xuất khẩu tôm “sạch”
Sẽ công khai những doanh nghiệp thủy sản làm ăn gian dối vào đầu tháng 7. Cần phân luồng xanh đỏ, dẹp các cơ sở chế biến làm ăn không đàng hoàng để bảo vệ thương hiệu của con tôm Việt Nam.
Hôm qua (26-6), tại Cà Mau, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lương Lê Phương đã có buổi làm việc với các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang về vấn đề quản lý chất lượng con tôm. Tôm đang là lợi thế trong xuất khẩu của người dân vùng bán đảo Cà Mau, vì vậy cần nâng cao uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp xuất khẩu tôm trên thương trường quốc tế.
“Chơi” nhau bằng cách phá giá
Theo ông Trần Thiện Hải, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nước ta được xem là nước xuất khẩu tôm sú uy tín, lớn nhất trên thế giới và xuất xứ số lượng nhiều nhất vẫn là Cà Mau. Chuyện gầy dựng để thị trường tốt đẹp phải mất một thời gian dài nhưng chỉ cần một hai lô hàng không đạt chất lượng là nguy cơ mất uy tín, thị trường rất lớn. Quý III này sẽ vào vụ thu hoạch chính tôm sú nên nhiều doanh nghiệp đặt vấn đề phải quản lý chất lượng con tôm.
Chuyện doanh nghiệp “chơi” nhau bằng cách phá giá cũng là vấn nạn hay xảy ra trong các doanh nghiệp thu mua tôm. Một doanh nghiệp than: “Một số cán bộ, nhân viên vốn trước đây từng làm cho tôi, giờ nghỉ ra thành lập công ty mua tôm. Họ thuê đơn vị khác gia công rồi mang đi bán cho chính khách hàng của tôi, giá thấp hơn đến một USD/kg. Một nghịch lý là khi khan hiếm nguyên liệu thì các nhà máy đành phải nhận gia công. Chính điều này đã tạo áp lực cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Một số doanh nghiệp nhỏ chỉ tính cái lợi trước mắt khiến doanh nghiệp lớn làm ăn chân chính điêu đứng”.
Phạt hành chính: Quá nhẹ!
Một doanh nghiệp đặt vấn đề về việc xử lý người bán tôm có tạp chất, việc kiểm tra của các cơ quan chức năng nghiêm túc như thế nào, có mang tính hình thức hay không...
Ông Nguyễn Hữu Thành, Tổng Giám đốc Công ty Ocean Food, nói: “Cần phân luồng xanh đỏ, dẹp các cơ sở chế biến nhỏ lẻ. Chuyện ảnh hưởng uy tín thương hiệu của Việt Nam tác hại rất lớn nhưng các cơ sở vi phạm chỉ bị xử phạt hành chính rất nhẹ”. Theo ông Thành, Quốc hội cần đưa vấn đề này vào luật để phạt nặng.
Ông Trần Thiện Hải, Chủ tịch VASEP, cho biết năm nay sẽ chính thức công khai những doanh nghiệp làm ăn gian dối vào đầu tháng 7. Đồng tình với ông Hải, Thứ trưởng Lương Lê Phương cho biết điều quan trọng là phân loại ra các doanh nghiệp xấu-tốt để qua đó tăng cường kiểm tra chất lượng. Tới đây, Bộ sẽ phối hợp với Cục Quản lý chất lượng chặn kiểm tra ngay từ biên giới ở Móng Cái.
Nguyên Vẹn
Pháp luật
|