Kênh đầu tư: Chọn "giỏ" nào để bỏ "thóc"
Ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm, chứng khoán khởi sắc, phân khúc thị trường bất động sản tầm trung ấm lên, giá vàng liên tục chinh phục các đỉnh cao mới. Vậy bạn chọn kênh nào để đầu tư sinh lời hay quyết định giữ tiền tại nhà để tránh rủi ro tài chính?
Người Việt Nam bản tính cần cù, tiết kiệm, “năng nhặt chặt bị”, có thói quen thích giữ tiền mặt, giữ vàng và đôla. Tuy nhiên, trong thời buổi hiện nay, khi mà các kênh đầu tư rất "sẵn" thì liệu người Việt có nên chung thủy với cái tủ gỗ hay két sắt để cất giữ tiền hay không?
Thế nhưng việc nên "đổ" tiền vào "giỏ" nào quả thật không dễ dàng bởi nó phụ thuộc vào những yếu tố cơ bản như: số tiền đầu tư lớn hay nhỏ, số tiền đó là do nhà đầu tư tự có hay vay mượn, kỳ vọng mức lãi cao hay thấp, và ý định đầu tư lướt sóng hay dài hạn.
Gửi nhà băng: Lãi thấp nhưng "chắc ăn"
Các ngân hàng thương mại đã nỗ lực đưa ra các mức lãi suất huy động cùng với các chương trình khuyến mại đẩy lãi suất lên đến gần 10%/năm nhằm thu hút lượng tiền nhàn rỗi trong dân. Tuy nhiên, cần thấy rõ rằng các mức lãi suất trên 9%/năm là dành cho tiền gửi dài hạn từ 12 đến 36 tháng. Còn đối với lãi suất tiền gửi dưới 1 năm, hầu hết lãi suất xoay quanh 7,5 - 8%/năm.
Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tính đến tháng 5/2009 tăng 11,59% so với cùng kỳ năm 2008. So sánh với mức lãi suất như trên thì ngân hàng có phải là kênh sinh lời hấp dẫn đối với người dân hay không? “Kể cả mức lãi suất huy động cao nhất là 9,5%/năm cho kỳ hạn 36 tháng thì cũng chưa thuyết phục được tôi gửi tiền vào ngân hàng. Trong thời gian đến 3 năm như thế thì ai biết chuyện gì sẽ xảy ra. Hơn nữa, các ngân hàng đã bỏ sản phẩm tiết kiệm rút linh hoạt, nếu tôi rút tiền trước kỳ hạn thì rất thiệt,” chị Đỗ Thị The, nhân viên một công ty thủy sản tại Hải Phòng quả quyết.
Tuy nhiên, với nhiều người trung niên hay người về hưu thì gửi tiền "ky cóp" bao năm vào ngân hàng là sự lựa chọn hàng đầu. “Tôi không rành các kênh đầu tư và không muốn chấp nhận rủi ro. Có vài đồng bạc, đem đầu tư kênh nọ, kênh kia mà thua lỗ là mệt lắm. Lúc đó tiền tiêu vặt lại phải xin con cái à?” bác Lý, một người đã về hưu chia sẻ.
Bác Chính, một người bán hàng trên phố Hàng Bún cho biết: “Có tí tiền tích cóp thì cứ gửi vào ngân hàng là yên tâm nhất, một tháng chẳng làm gì cũng có hơn 800.000 đồng tiền lãi. Thời gian còn lại tôi để bán hàng cho khuây khỏa và chăm cháu nội".
Đối với ngoại tệ, một kênh đầu tư cũng rất phổ biến khác của người Việt. Theo chuyên gia kinh tế Vũ Thành Tự Anh: “USD không chỉ đơn thuần là đồng tiền nói chung mà nó còn là phương tiện tiết kiệm và cất giữ có giá trị của người tiêu dùng”.
Trên thực tế, người ta cũng có thể dễ dàng nhận thấy "sở thích" này của người tiêu dùng khi mà trong nhiều tuần vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã phải vài lần nhận định vê sự căng thẳng trên thị trường ngoại tệ, mà chủ yếu là USD là do việc găm giữ, đầu cơ của một nhóm tổ chức và cá nhân. Các ngân hàng thương mại cũng liên tục kêu than rằng không ai muốn bán USD cho họ.
Bất động sản: Phải "trường kỳ mai phục"
Đối với đầu tư bất động sản, nhiều chuyên gia cho rằng nếu người dân chọn kênh này để sinh lời thì họ nên nhắm tới cơ hội trong 2- 3 năm tới, thay vì nôn nóng mong thu lợi ngay trong năm nay hay năm sau.
Mặc dù thị trường bất động sản gần đây có dấu hiệu ấm trở lại ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh sau một thời gian đóng băng, nhưng nếu nhìn toàn cục, giá bất động sản vẫn còn khá cao so với sức mua của đại đa số người dân và khả năng sinh lời từ khai thác (cho thuê) vẫn còn hạn chế. Hơn nữa, lượng cung vẫn có khả năng lấn át lượng cầu do nguồn vốn vẫn còn hạn chế. Vì vậy, thị trường bất động sản chỉ có thể tăng nhẹ cục bộ tại những khu đang hoàn tất hạ tầng giao thông hoặc đang đẩy mạnh đầu tư hạ tầng.
Nhìn chung, năm 2009 vẫn là năm khó khăn của bất động sản, tính thanh khoản yếu, khả năng đầu tư thu lợi thấp. Ông Nguyễn Đình Thắng, Phó trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp của Vietcombank cho rằng: 2009 vẫn sẽ là năm trầm lắng của thị trường bất động sản.
Một loạt các doanh nghiệp là chủ dự án bất động sản lớn đã ra quyết định giảm giá bán sản phẩm nhà ở cao cấp như Hoàng Anh- Gia Lai giảm tới 50% giá bán so với mức ban đầu. Việc tạo thanh khoản với hình thức giảm giá này sẽ chỉ là bước khởi đầu cho một cuộc giảm giá mới nữa mà người đi sau đương nhiên sẽ phải có mức giảm nhiều hơn người đi trước mới thu hút được khách hàng.
Dự đoán trong trung tuần tháng 6, thị trường bất động sản sẽ đón nhận được nhiều tin “giảm giá” hơn. Cơ hội mua bất động sản với giá rẻ hơn nữa vẫn còn ở phía trước và mang tính chất đầu tư dài hạn hơn là ngắn hạn.
Dù đầu tư vào kênh nào đi chăng nữa thì điều quan trọng là bạn có số vốn bao nhiêu, chấp nhận rủi ro hay không và phải kiên nhẫn, phân tích kỹ cả rủi ro và cơ hội, không đòi hỏi nhanh chóng thu lợi cao.
VietNam+
|