Nên giãn thuế thu nhập cá nhân đến hết 2009
Ủy viên chuyên trách Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, ông Nguyễn Đức Kiên cho biết, ông ủng hộ việc nên giãn thuế thu nhập cá nhân đến hết năm 2009 theo tờ trình của Chính phủ.
Hiện nay, nhiều ý kiến trong Ủy ban Tài chính - Ngân sách không tán thành với việc tiếp tục thực hiện giảm thuế TNCN cho các đối tượng nộp thuế khác cho 6 tháng cuối năm.
Theo ông Nguyễn Đức Kiên, thực tế, hiện nay ngay cả các nước phát triển như Mỹ, Đức... đều miễn thuế để kích cầu cho tiêu dùng nội địa. Trước mắt miễn các khoản thuế chứng khoán và các khoản khác. Với thuế thu nhập doanh nghiệp có thể giảm còn thuế thu nhập cá nhân đối với các hộ kinh doanh thì có thể miễn được. Nước ta hiện đang có hơn 2 triệu hộ cá thể kinh doanh theo Nghị định 02. Thực tế, thu nhập của các hộ kinh doanh không phải chỉ do một người làm ra mà phải có dăm, bảy người. (Ví dụ như một cửa hàng phở phải có vài người phục vụ đi kèm). Với doanh nghiệp làng nghề hiện chúng ta cũng có thể hỗ trợ bằng việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho họ.
PV: Hiện Luật thuế Thu nhập cá nhân thay thế cho rất nhiều sắc thuế trước đây. Nếu giảm thuế như vậy có ảnh hưởng gì không, thưa ông?
Ông Nguyễn Đức Kiên: Tình huống hiện nay khác với tình huống năm 2007 khi chúng ta xây dựng Luật thuế Thu nhập Cá nhân. Vì vậy ở thời điểm này luật thuế cũng có thể khác. Theo như tờ trình của Chính phủ, mức giảm này là do cân đối của chúng ta chỉ có thể chịu được nhu vậy. Với mức giảm này, bội chi ngân sách đã lên tới gần 8% GDP.
PV: Mức bội chi lên tới 8% sẽ có ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế không, thưa ông?
- Với tình hình hiện nay bội chi ngân sách có thể chấp nhận tăng từ mức 5% lên 8%. Còn sau đó, Chính phủ có thể hạn chế thông qua tận thu thuế, điều chỉnh thuế xuất nhập khẩu, chuyển nguồn...
Nếu nhìn lại Báo cáo quyết toán ngân sách 2007 của Bộ Tài chính công bố theo ủy quyền của Chính phủ thì sẽ thấy có những khoản chúng ta sẽ phải điều chỉnh. Tuy nhiên những điều chỉnh này không phải là một cú “hích” đẩy cả nền kinh tế lên hay là một cái gì đột biến. Đây là những khuyết điểm mà chúng ta đã biết từ lâu như: hạch toán thuế xuất nhập khẩu sai dẫn đến nợ đọng thuế, các khoản tiền ngân sách cấp cho ngân hàng nhưng chưa hoàn trả... Đây là những khoản tiền khoảng vài trăm tỉ và rất lớn đối với ngân hàng nhưng đối với cả nền kinh tế thì không đủ để tạo một cú hích.
PV: Thế nhưng nhiều người vẫn cho rằng mức bội chi như hiện nay là lớn và đáng lo ngại?
- Vấn đề là chúng ta phải xác định mục tiêu bội chi đó là gì. Nếu chúng ta quản lý được mức bội chi đó thì hoàn toàn có thể xử lý được.
Ngoài ra còn tùy thuộc vào tình hình kinh tế, nếu như nước ngoài không mua hàng của chúng ta nữa thì dù có giảm thuế cũng không hiệu quả.
Còn về vấn đề kích cầu, theo như lý thuyết nếu chúng ta đưa hết được 17.000 tỷ ra thì sẽ huy động được 400.000 đến 420.000 tỉ đồng đưa vào hệ thống. Tuy nhiên đó là chúng ta mới tính trong điều kiện các thành phần kinh tế khác đóng cửa mà không nhìn thấy hay phân tích sâu thêm về dư nợ của năm 2008. Ở đây cũng lưu ý là không phải do rủi ro gì, mà là chúng ta chủ động đẩy bội chi ngân sách lên 8%.
Việc đẩy bội chi này cũng gây ra những rủi ro, chẳng hạn nếu phần chuyển nguồn về xây dựng cơ bản của năm 2009 chuyển sang 2010 và nền kinh tế không hấp thụ được thì sẽ là vấn đề. Rủi ro nữa là do chúng ta chạy theo giải ngân, tạo ra sự những sự "châm chước", trong đó có "châm chước" cả về mặt... chất lượng thì sẽ là điều phải bàn!. Chất lượng các công trình xây dựng cơ bản và chi tiêu công như thế nào đang là vấn đề từng cơ quan, từng cá nhân phải tham gia khắc phục.
Vấn đề bội chi đang được bàn thảo nhiều trên các góc độ bội chi thế nào, trong bao lâu. Chính vì vậy trong báo cáo thẩm tra của các Ủy ban thuộc Quốc hội đều đề nghị Chính phủ có phương án xử lý nợ trung hạn và dài hạn chứ không phải chỉ đưa ra một phương án nâng bội chi lên rồi thu nó về.
PV: Xin cảm ơn ông!
Vũ Hạnh - Bích Lan
VOV
|