Thứ Ba, 18/11/2008 22:56

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Bungaria

Ngày 18/11, khóa họp lần thứ 21 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Bungaria về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học kỹ thuật đã khai mạc tại Hà Nội.

Đại diện phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Danh Vĩnh, Chủ tịch phân ban Việt Nam và đại diện phía Bungaria, ngài Iavor Kuyumdziev, Thứ trưởng Bộ kinh tế-Năng lượng, Chủ tịch phân ban Bungaria cùng chủ trì khóa họp.

Trong nhiều năm qua, kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa hai nước Việt Nam-Bungaria vẫn chỉ dừng ở mức khiêm tốn, khoảng 48 triệu USD năm 2006; 46,2 triệu USD năm 2007 và 10 tháng năm 2008 dự kiến đạt 72 triệu USD. Trong khi đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2008 của Việt Nam dự kiến đạt 144 tỷ USD.

Theo Thứ trưởng Lê Danh Vĩnh, nguyên nhân chủ yếu khiến việc hợp tác giữa hai nước tăng trưởng chậm là do thiếu thông tin về cơ chế chính sách, về thị trường, khách hàng và môi trường đầu tư. Mặt khác, do sự cách trở về địa lý, thiếu đồng nhất cơ chế thanh toán và những rào cản tâm lý của khách hàng hai nước.

Để thúc đẩy hợp tác hai nước, Thứ trưởng Lê Danh Vĩnh cho rằng hai bên cần mở rộng danh mục trao đổi hàng hóa trực tiếp đối với những mặt hàng có lợi thế cạnh tranh như: tân dược, máy nâng hàng, sắt thép, thang máy, phân bón, nguyên phụ liệu dệt may, rượu vang... của Bungaria và các mặt hàng thủy sản, may mặc, cà phê, gạo, hạt điều, hạt tiêu, cao su, giày dép, đồ gỗ, gốm sứ, xe đạp, xe máy, các mặt hàng tiêu dùng khác của Việt Nam.

Kết thúc Khóa họp, Thứ trưởng Lê Danh Vĩnh đại diện phân ban Việt Nam và Thứ trưởng Iavor Kuyumdziev, đại diện phân ban Bungaria đã ký biên bản Khóa họp lần thứ 21.

Cùng ngày, "Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam và Bungaria" cũng được tổ chức, nhằm giới thiệu tình hình kinh tế hai nước, những chính sách khuyến khích thu hút đầu tư, thế mạnh trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước hợp tác thành công.

Theo Bộ Công Thương, thời gian qua Việt Nam chủ yếu xuất siêu vào thị trường Bungaria các mặt hàng than đá, cà phê hạt, chè, gạo, gốm sứ, hàng may mặc, thủy sản… và nhập của Bungaria các mặt hàng lúa mì, thuốc chữa bệnh, hóa chất, sắt thép phế liệu với khối lượng rất nhỏ.

Trong khi hai nước đều có tốc độ tăng trưởng GDP vào loại cao (năm 2007 GDP của Việt Nam tăng 8,4%, còn Bungaria tăng 6%, cao nhất ở châu Âu) nhưng hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước vẫn ở mức thấp. Hiện nay, Bungaria là thành viên chính thức của Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đó là điều kiện thuận lợi để hai nước tăng cường hợp tác trở lại trong nhiều lĩnh vực, đồng thời làm cầu nối để Việt Nam tiếp cận với các nước EU, cũng như Bungaria tiếp xúc với các nước ASEAN.

tTXVN

Các tin tức khác

>   Xé nhỏ đất nông nghiệp khiến nông dân ít thu nhập (18/11/2008)

>   Mở cửa thị trường bán lẻ: bắt đầu cạnh tranh khốc liệt (18/11/2008)

>   Irắc thương lượng mua 60.000 tấn gạo của Việt Nam (18/11/2008)

>   Sẽ có đánh giá cụ thể về tình hình cho vay bất động sản (18/11/2008)

>   Tháng 12 Vietnam Airlines bán vé máy bay qua mạng (18/11/2008)

>   'Keangnam bị ngưng tín dụng sau vụ thách cược 100 tỷ đồng' (18/11/2008)

>   15 mặt hàng thuộc diện Nhà nước bình ổn giá (18/11/2008)

>   Dự báo xuất khẩu gạo, cà phê, cao su 2 tháng cuối năm (18/11/2008)

>   “Không thể có chuyện mất trắng đối với cây cao su” (18/11/2008)

>   Khách hàng nhập cá tra đề nghị giãn giao hàng (18/11/2008)

Dịch vụ trực tuyến
iDragon
Giao dịch trực tuyến

Là giải pháp giao dịch chứng khoán với nhiều tính năng ưu việt và tinh xảo trên nền công nghệ kỹ thuật cao; giao diện thân thiện, dễ sử dụng trên các thiết bị có kết nối Internet...
Hướng dẫn sử dụng
Phiên bản cập nhật