Thứ Ba, 18/11/2008 22:39

Xé nhỏ đất nông nghiệp khiến nông dân ít thu nhập

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, ông Rolf Bergman, nói rằng Việt Nam có tới 75% dân số sống ở vùng nông thôn và sở hữu những diện tích đất nhỏ. "Việc này làm hạn chế sản xuất dẫn đến hạn chế thu nhập", vị đại sứ nhận xét.

Hội nghị thường niên năm nay của Nhóm Hỗ trợ quốc tế (ISG) diễn ra ngày 18/11 tại Hà Nội, có chủ đề: “Hành động vì sự phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn toàn diện và bền vững".

Tại đây, Việt Nam mong muốn chia sẻ, tham khảo ý kiến các nhà tài trợ và đầu tư quốc tế về thông tin chính sách, các lĩnh vực trọng tâm năm 2008 của ngành nhằm hướng tới sự hợp tác, hỗ trợ và đầu tư quốc tế trong từng giai đoạn khác nhau.

Có 3 lĩnh vực, theo Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát, mà Việt Nam mong được chia sẻ với các đại biểu, đó là phát triển nguồn nhân lực ở nông thôn; quản lý, tích tụ đất nông nghiệp; an ninh lương thực cho đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Thụy Điển Rolf Bergman - đồng chủ tọa hội nghị, cho biết, quốc gia này sẽ tiếp tục hỗ trợ ngành nông nghiệp Việt Nam theo nhu cầu, xoá bỏ dần sự hợp tác, giúp đỡ, trợ cấp vốn ODA như truyền thống.

Thuỵ Điển sẽ xây dựng một phương pháp tiếp cận mới, trong đó có cung cấp các dịch vụ về tư vấn, và hỗ trợ các tổ chức hợp tác đa phương tại Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp.

"Tôi được biết, ở Việt Nam có tới 75% dân số sống ở vùng nông thôn và sở hữu những diện tích đất nhỏ. Thực tế, việc làm chủ đất nhỏ đã khiến cho sản xuất hạn chế, dẫn đến thu nhập của gia đình bị thu hẹp và làm phức tạp vấn đề quản lý đất.

Hơn nữa, phát triển nông thôn không thể thực hiện tốt và lâu dài được nếu không có một thể chế từ TƯ. Con người cũng cần phải chuẩn bị tốt hơn trong sản xuất nông nghiệp để vừa có hiệu quả kinh tế, vừa phát triển bền vững và bảo vệ môi trường", ông Rolf Bergman nói.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, nông nghiệp Việt Nam thời gian qua tuy đạt được nhiều thành tựu, song, nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt Nam đang tồn tại nhiều vấn đề cấp thiết như tỷ lệ nghèo đói còn cao, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi diễn ra với tốc độ nhanh, thay đổi cơ cấu mạnh đang thay đổi phương thức sử dụng tài nguyên tự nhiên đất, nước, sinh học trên quy mô lớn.

Công tác điều tra khảo sát, quy hoạch, thiết kế, kiểm tra, giám sát.... còn nhiều bất cập, làm xuất hiện nguy cơ mở rộng sản xuất phá vỡ cân bằng sinh thái và giới hạn tối ưu kinh tế, xã hội, đe dọa khả năng cạnh tranh vững bền của ngành hàng.

Tại vùng nông thôn, những dịch vụ rất căn bản của một nền kinh tế thị trường như thông tin thị trường, tư vấn pháp luật, thanh toán tài chính, bảo hiểm, vận tải, kho bãi... còn rất thiếu vắng.

Do vậy, Bộ trưởng Cao Đức Phát bày tỏ mong muốn bạn bè quốc tế, các bộ ngành liên quan, các DN cả của Nhà nước và tư nhân, trong nước, đầu tư trực tiếp nước ngoài, các tổ chức dân sự xã hội và các thành phần kinh tế khác tiếp tục chung tay giúp súc dưới mọi hình thức, mọi nguồn lực để thực hiện Nghị quyết 26 - nghị quyết chuyên đề giải quyết đồng bộ các vấn đề nông nghiệp, nông dân và thôn thôn, vừa được Chính phủ ban hành cuối tháng 8/2008.

Năm 2008, ngành nông nghiệp, nông thôn Việt Nam tuy phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức như thời tiết diễn biến phức tạp, dịch bệnh gia súc, gia cầm bùng phát trở lại, giá xăng dầu tăng cao nhưng vẫn duy trì đà tăng trưởng, với 3,6% về giá trị.

Tính đến tháng 10, Việt Nam đã nhận được 30 chương trình/dự án ODA đầu tư vào nông nghiệp, với tổng số vốn 313 triệu USD (khoảng 5.260 tỷ đồng).

H.L.Yên

vietnamnet

Các tin tức khác

>   Mở cửa thị trường bán lẻ: bắt đầu cạnh tranh khốc liệt (18/11/2008)

>   Irắc thương lượng mua 60.000 tấn gạo của Việt Nam (18/11/2008)

>   Sẽ có đánh giá cụ thể về tình hình cho vay bất động sản (18/11/2008)

>   Tháng 12 Vietnam Airlines bán vé máy bay qua mạng (18/11/2008)

>   'Keangnam bị ngưng tín dụng sau vụ thách cược 100 tỷ đồng' (18/11/2008)

>   15 mặt hàng thuộc diện Nhà nước bình ổn giá (18/11/2008)

>   Dự báo xuất khẩu gạo, cà phê, cao su 2 tháng cuối năm (18/11/2008)

>   “Không thể có chuyện mất trắng đối với cây cao su” (18/11/2008)

>   Khách hàng nhập cá tra đề nghị giãn giao hàng (18/11/2008)

>   Giá đường trong nước gấp đôi so với thế giới (18/11/2008)

Dịch vụ trực tuyến
iDragon
Giao dịch trực tuyến

Là giải pháp giao dịch chứng khoán với nhiều tính năng ưu việt và tinh xảo trên nền công nghệ kỹ thuật cao; giao diện thân thiện, dễ sử dụng trên các thiết bị có kết nối Internet...
Hướng dẫn sử dụng
Phiên bản cập nhật