Cà Mau: Công suất chế biến thủy sản của các nhà máy chỉ đạt bình quân 28%
Các nhà máy chế biến thuỷ sản xuất khẩu của tỉnh Cà Mau đang trong tình trạng mất cân đối, thiếu hụt nguyên liệu trầm trọng, công suất chỉ đạt bình quân 28%, dự báo con số này tiếp tục xuống thấp và kéo dài đến đầu quý II/2008.
Các nhà máy hoạt động sản xuất cầm chừng để chờ nguồn nguyên liệu ổn định, cung ứng đủ trở lại và giữ chân công nhân nên ảnh hưởng bất lợi đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đời sống công nhân gặp rất nhiều khó khăn do thiếu việc làm, thu nhập thấp trong bối cảnh giá cả hàng hóa sau Tết Nguyên đán còn đang ở mức cao.
Nguyên nhân là do vùng đồng bằng sông Cửu Long đưa vào hoạt động nhiều nhà máy chế biến thuỷ sản, tăng thêm công suất nhưng năng suất, sản lượng tôm nuôi không tăng, thậm chí còn giảm dẫn đến cạnh tranh thu mua nguyên liệu khá gay gắt giữa các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Tại Cà Mau, triều cường dâng cao gây ngập tràn khá lớn diện tích đầm vuông nuôi tôm vào những tháng cuối năm 2007 làm thất thoát khá lớn lượng tôm nuôi của nông dân nên sản lượng thu hoạch đạt thấp. Tôm nuôi bị chết liên tục trên diện rộng ở các vùng nuôi trọng điểm như: Đầm Dơi, Ngọc Hiển, Năm Căn, Cái Nước, Phú Tân và phần lớn diện tích nuôi tôm hết vụ thu hoạch, đang trong giai đoạn cải tạo để thả giống mới gây thiếu hụt nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu. Mặt khác, khi đầu tư xây dựng nhiều nhà máy không tính đến đầu tư vùng nuôi trồng thủy sản và cung ứng nguyên liệu tập trung.
Từ đầu năm đến nay, sản lượng thủy sản chế biến của tỉnh Cà Mau là 4.519 tấn, bằng 84,7% cùng kỳ năm ngoái, đạt 5% kế hoạch, trong đó tôm đông 4.237 tấn, bằng 91,9% so với cùng kỳ, đạt 4,8% kế hoạch và còn lại là thủy sản khác. Kim ngạch thủy sản xuất khẩu 53,6 triệu USD, với những thị trường chính là Mỹ, EU, Ôxtrâylia, các nước châu Á.
ttxvn
|