Thuế suất giá trị gia tăng của cà phê
Một vướng mắc của đơn vị sản xuất chế biến cà phê là việc xác định mức thuế suất thuế giá trị gia tăng của cà phê. Để sản xuất ra cà phê chất lượng cao phải qua các khâu như: làm sạch; sấy khô; tách tạp chất; phân loại kích thước, trọng lượng; dùng máy để loại bỏ các hạt bị khuyết điểm, bắn màu, đánh bóng, đóng gói thành cà phê thành phẩm chất lượng cao. Vậy chế biến ở mức nào thì áp dụng thuế suất 5% và 10%?
Theo Tổng cục Thuế: tại Điểm 2.10 Mục II, Phần B Thông tư số 120/2003/TT-BTC (12/12/-2003) của Bộ Tài chính quy định: “Sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa qua chế biến hoặc chỉ sơ chế làm sạch, ướp đông, phơi sấy khô ở khâu kinh doanh thương mại (trừ các đối tượng quy định tại Điểm 2, Mục II, Phần A Thông tư này)” áp dụng thuế suất thuế GTGT 5%.
Căn cứ hướng dẫn trên, cà phê chỉ sơ chế (làm sạch, phơi, sấy khô) ở khâu kinh doanh thương mại áp dụng thuế suất thuế GTGT 5%; còn các sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi qua chế biến áp dụng thuế suất thuế GTGT 10%.
Như vậy, cà phê trải qua các công đoạn chế biến được làm sạch; sấy khô; tách tạp chất; phân loại kích thước, trọng lượng; dùng máy để loại bỏ các hạt bị khuyết điểm, bắn màu, đánh bóng, đóng gói thành cà phê thành phẩm chất lượng cao không thể coi là sơ chế mà xác định là đã sản xuất chế biến, áp dụng thuế suất thuế GTGT 10%.
TBKTVN
|