Chất lượng các sản phẩm nông nghiệp của Trung Quốc tiếp tục được cải thiện
Trang web chính thức của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đưa tin, chất lượng các sản phẩm nông nghiệp của Trung Quốc đang từng bước được cải thiện với hơn 90% các loại rau, cá, thịt đựoc kiểm định ở các thành phố lớn đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cũng theo Bộ trên, toàn bộ số thịt được kiểm tra tại 25 thành phố lớn của Trung Quốc, trong đó có Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân và Thẩm Dương, đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn an toàn đối với người tiêu dùng. Trong khi đó, chất lượng rau ở 37 thành phố lớn không còn dư lượng thuốc trừ sâu, đạt tỷ lệ 94,3%, mức cao nhất trong những năm gần đây.
Tuy nhiên, chất malachit xanh, một loại thuốc nhuộm tổng hợp, khá nguy hiểm đối với sức khỏe của người tiêu dùng, được dùng để xử lý nhiễm nấm trong trứng cá, đã được phát hiện thấy trong một số sản phẩm của ngành thuỷ sản. Đầu năm nay, cá nước ngọt được nuôi ở tỉnh Quảng Đông, sau đó chuyển đến bán tại Hồng Công bị phát hiện có chứa chất malachit.
Bộ Nông nghiệp Trung Quốc thông báo sẽ tăng cường kiểm tra chất lượng các sảnn phẩm nông nghiệp trên thị trường bán buôn, các chợ nông sản và siêu thị trên cả nước. Chính phủ Trung Quốc cũng đã thông báo kế hoạch triển khai mạng thông tin về an toàn thực phẩm cho 90% các tỉnh thành trong cả nước.
Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với thách thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Chỉ vài ngày trước "Lễ hội Thuyền rồng" diễn ra hôm 19/6, các nhà chức trách đã phát hiện thấy một công ty ở tỉnh An Huy (miền trung Trung Quốc) đã đóng gói lại để bán hơn 2 tấn bánh gạo hấp cũ (món ăn chính trong lễ hội này) có ngày xuất xưởng cách đây đã 2 năm.
THX
|