Thứ Năm, 20/03/2025 10:02

SoftBank sắp chi 6.5 tỷ USD mua thêm một công ty thiết kế chip

Ngày 19/03, SoftBank Group cho biết họ sẽ mua lại công ty Ampere Computing, một startup chuyên thiết kế chip máy chủ dựa trên sản phẩm của Arm, với giá 6.5 tỷ USD.

Tập đoàn của tỷ phú Masayoshi Son dự kiến thoả thuận mua lại này sẽ hoàn tất trong nửa cuối năm 2025, theo tuyên bố chính thức. Hiện Carlyle Group và Oracle đều đã cam kết bán cổ phần tương ứng của họ tại Ampere.

SoftBank cho biết Ampere sẽ vẫn hoạt động như một công ty con độc lập và sẽ giữ trụ sở chính tại Santa Clara, California. SoftBank cho biết công ty khởi nghiệp này có 1,000 kỹ sư bán dẫn.

“Chuyên môn của Ampere về chất bán dẫn và điện toán hiệu suất cao sẽ giúp đẩy nhanh tầm nhìn AI của tập đoàn cũng như củng cố cam kết của chúng tôi đối với sự đổi mới AI tại Mỹ”, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành SoftBank Group Masayoshi Son tuyên bố.

Renee James, Nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc điều hành của Ampere, cho biết: “Với tầm nhìn chung về việc thúc đẩy AI, chúng tôi rất vui mừng được tham gia SoftBank Group và hợp tác với các công ty công nghệ hàng đầu của tập đoàn này. Đây là một kết quả tuyệt vời cho chúng tôi”.

SoftBank gần đây mở rộng các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng AI, bao gồm quan hệ đối tác với OpenAI để tạo ra công cụ AI cấp doanh nghiệp và tham gia vào dự án đầu tư AI tư nhân Stargate trị giá 500 tỷ USD của Tổng thống Donald Trump.

Trước đó vào năm 2016, Softbank mua lại công ty thiết kế chip Arm của Anh với giá 32 tỷ USD, và đưa công ty này lên sàn năm 2023.

SoftBank đang đàm phán đầu tư 25 tỷ USD vào OpenAI

Masayoshi Son cam kết 100 tỷ USD đầu tư vào nước Mỹ

Kim Dung (Theo CNBC)

fili - 09:00:27 20/03/2025

Các tin tức khác

>   Cách mạng sạc pin 5 phút của BYD: Khi sạc xe điện nhanh như đổ xăng (19/03/2025)

>   Hàng triệu người vẫn mòn mỏi chờ Pi được mở khoá để giao dịch trên sàn tiền số (18/03/2025)

>   Sự trỗi dậy của các ứng dụng AI (15/03/2025)

>   Tranh cãi bản quyền AI: Đổi mới kinh tế hay đánh cắp sáng tạo? (15/03/2025)

>   World Bank vạch lộ trình đưa Việt Nam đến mục tiêu 100% xe điện vào năm 2050 (12/03/2025)

>   Trí tuệ nhân tạo: Yếu tố quyết định hiệu suất của doanh nghiệp (12/03/2025)

>   Chính sách xe điện ở Việt Nam đã đủ thúc đẩy người dân chuyển đổi? (14/03/2025)

>   FPT ký hợp đồng 67 triệu USD với đối tác Indonesia, tập trung vào ESG và AI (11/03/2025)

>   Đột phá ngành bất động sản: Đại lý AI đầu tiên tạo doanh số 100 triệu USD tại Bồ Đào Nha (11/03/2025)

>   Elon Musk: X bị tấn công mạng (11/03/2025)

Dịch vụ trực tuyến
iDragon
Giao dịch trực tuyến

Là giải pháp giao dịch chứng khoán với nhiều tính năng ưu việt và tinh xảo trên nền công nghệ kỹ thuật cao; giao diện thân thiện, dễ sử dụng trên các thiết bị có kết nối Internet...
Hướng dẫn sử dụng
Phiên bản cập nhật