Thứ Sáu, 07/03/2025 18:10

28 nhà đầu tư điện tái tạo kiến nghị Chính phủ không hồi tố giá điện ưu đãi

Các nhà đầu tư, định chế tài chính cấp vốn và đại diện tại các nhà máy điện gió, điện mặt trời đã cùng ký tên vào văn bản gửi đến các cơ quan chức năng, kiến nghị không hồi tố, tháo gỡ khó khăn cho các dự án năng lượng tái tạo.

Nội dung bản kiến nghị liên quan đến 173 dự án điện gió và điện mặt trời đã có ngày vận hành thương mại (COD) trước hoặc trong năm 2021, nhưng chưa có văn bản Chấp thuận nghiệm thu tại thời điểm này.

Cụ thể, các nhà đầu tư cho rằng "Chấp thuận nghiệm thu" là văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu, hoàn thành xây dựng công trình của Bộ Công Thương hoặc cơ quan có thẩm quyền. Ở thời điểm các dự án đạt COD đã không yêu cầu Chấp thuận nghiệm thu là điều kiện cần đề đạt COD.

Tuy nhiên kể từ tháng 9/2023, dù đã tuân thủ các quy định về năng lượng tái tạo, nhiều dự án đã bị trì hoãn vô thời hạn, hoặc chỉ nhận được thanh toán 1 phần theo hợp đồng mua bán điện (PPA) đã ký với EVN mà không có thông báo về căn cứ pháp lý rõ ràng nào được đề cập trong Kết luận thanh tra ngày 28/04/2023.

Các nhà đầu tư cho rằng tác động của tình trạng này là nghiêm trọng, dẫn đến một số dự án đối mặt với việc vi phạm nghĩa vụ trả nợ với các tổ chức cho vay trong nước và quốc tế. Thêm vào đó, việc đề xuất áp dụng hồi tố ngày COD bằng cách xác định điều kiện hưởng giá FIT kể từ ngày cấp Chấp thuận đầu tư đã gây lo ngại.

“Nếu được áp dụng, đề xuất có thể dẫn đến thiệt hại tương ứng gần 100% vốn chủ sở hữu của các dự án bị ảnh hưởng, đe dọa hơn 13 tỷ USD đầu tư, đồng thời tạo ra tín hiệu tiêu cực đến các nhà đầu tư tiềm năng trong tương lai” – trích văn bản.

Do vậy, các nhà đầu tư kêu gọi Chính phủ quan tâm đến việc bảo lưu ngày COD ban đầu và giá mua điện FIT đã thỏa thuận theo PPA, cũng như yêu cầu EVN thực hiện đúng nghĩa vụ hợp đồng.

Được biết, việc kiến nghị của các nhà đầu tư có liên quan đến kết luận Thanh tra Chính phủ vào cuối năm 2023. Cụ thể, kết luận chỉ rõ có 14 dự án điện mặt trời trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận được hưởng cơ chế giá FIT không đúng đối tượng; 173 nhà máy điện mặt trời, điện gió nối lưới được công nhận ngày vận hành thương mại và hưởng giá FIT khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu; 20 dự án chồng lấn quy hoạch khoáng sản như Nam Bình 1, Asia Đắk Song 1, Đắk N'Drung 1, 2, 3.

Trong số các giải pháp đưa ra, Bộ Công Thương đã đề xuất EVN cùng các chủ đầu tư dự án xác định lại điều kiện hưởng giá FIT. Những dự án không đáp ứng đủ điều kiện sẽ phải xác định lại giá mua bán điện theo quy định. EVN sẽ báo cáo cơ quan có thẩm quyền để làm căn cứ bù trừ thanh toán tiền mua điện.

Hải Âu

FILI - 17:08:49 07/03/2025

Các tin tức khác

>   Đề xuất xây trung tâm bán hàng giảm giá ở TP.HCM để thu hút du khách mua sắm (07/03/2025)

>   Cựu Tổng Giám đốc VEAM lĩnh 11 năm tù vì gây lãng phí gần 27 tỷ đồng (07/03/2025)

>   Sàn giao dịch carbon: Việt Nam sẽ triển khai thí điểm từ tháng 6/2025 (07/03/2025)

>   Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Triệu nụ cười bị khởi tố (06/03/2025)

>   TP.HCM phấn đấu thương mại hóa 10% kết quả nghiên cứu khoa học (06/03/2025)

>   Reuters: Mỹ rút khỏi sáng kiến giúp các nước đang phát triển từ bỏ than đá (06/03/2025)

>   Thủ tướng lập 7 tổ công tác để giúp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công tại bộ ngành, địa phương (06/03/2025)

>   Quản lý gia sản: Tiềm năng và cơ chế (06/03/2025)

>   Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 2/2025 tăng 17.2% (06/03/2025)

>   Thủ tướng: Kiểm điểm trách nhiệm chậm triển khai sân bay Long Thành (06/03/2025)

Dịch vụ trực tuyến
iDragon
Giao dịch trực tuyến

Là giải pháp giao dịch chứng khoán với nhiều tính năng ưu việt và tinh xảo trên nền công nghệ kỹ thuật cao; giao diện thân thiện, dễ sử dụng trên các thiết bị có kết nối Internet...
Hướng dẫn sử dụng
Phiên bản cập nhật