Thứ Tư, 28/02/2024 11:47

Tham tán công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc kiến nghị giải pháp phát triển TTCK Việt Nam

Sáng 28/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024. Tham gia hội nghị, Tham tán công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc đã có bài tham luận về TTCK Việt Nam.

Tham tán công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Nói về vai trò của TTCK đối với Việt Nam, Tham tán công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc đánh giá chức năng đầu tiên của TTCK là cung cấp nguồn vốn dài hạn và ổn định hơn cho các hoạt động phát triển doanh nghiệp so với vay ngân hàng.

Khoản vay ngân hàng có kỳ hạn tương đối ngắn và không ổn định. Các khoản vay này đồng thời yêu cầu thanh toán hàng năm hoặc vài tháng một lần. Trong khi đó, cổ phiếu cung cấp nguồn vốn cố định dưới hình thức vốn chủ sở hữu.

Ngoài ra, trái phiếu doanh nghiệp cung cấp nguồn vốn trong khoảng thời hạn từ 3 đến 5 năm.

Chức năng thứ hai của TTCK là nhằm nâng cao sự thịnh vượng của công dân Việt Nam. Nhà đầu tư cổ phiếu có thể gia tăng giá trị tài sản khi giá cổ phiếu tăng. Nhà đầu tư trái phiếu có thể nhận lợi suất đầu tư cao hơn so với tiền gửi ngân hàng.

Quỹ hưu trí đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu để tạo ra các khoản lợi nhuận đáng kể, sau đó được phân phối cho công dân dưới hình thức lương hưu.

Theo đó, Công dân lập kế hoạch cho việc nghỉ hưu có thể tham gia vào các quỹ đầu tư dài hạn.

Về đề xuất cho sự phát triển của TTCK tại Việt Nam, đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc đưa ra các khuyến nghị như sau:

Mở rộng thị trường chứng khoán Việt Nam

Về phía cung: Đa dạng hóa cổ phiếu niêm yết trên HOSE bằng cách chuyển sàn các cổ phiếu UPCoM, 50% vốn hóa ở đó thuộc ngành hàng hóa và dịch vụ công nghiệp và thực phẩm & dồ uống. Hiện tại, ngành ngân hàng và bất động sản đang chiếm phần lớn vốn hóa của sàn HOSE.

Nới lỏng giới hạn sở hữu nước ngoài để tăng nguồn cung cổ phiếu cho các nhà đầu tư nước ngoài, bằng các chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (Non-voting depository receipt, viết tắt là NVDR) để phù hợp với mục tiêu quản lý nhà nước đặt ra đối với từng nhóm ngành, nghề.

Tạo điều kiện thuận lợi cho việc niêm yết các doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp FDI để cải thiện sự đa dạng của thị trường.

Về phía cầu: Khuyến khích các ngân hàng và công ty bảo hiểm đầu tư vào cổ phiếu, thúc đẩy chiến lược quản lý tài sản đa dạng và lợi suất cao.

Giới thiệu hệ thống cổ phiếu nhân dân để phân phối cổ phiếu của các doanh nghiệp nhà nước uy tín và có nền tảng vững chắc với giá thấp hơn phát hành ra công chúng, thúc đẩy sự tăng trưởng tài sản của công dân.

Triển khai quỹ hưu trí nhằm khuyến khích người dân chuẩn bị nghỉ hưu thông qua kế hoạch đầu tư dài hạn.

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Nới lỏng giới hạn sở hữu nước ngoài, cung cấp quyền bình đẳng cho nhà đầu tư nước ngoài, tự do hóa thị trường ngoại hối và các quy định thị trường bằng tiếng Anh.

Tổ chức thường xuyên các Hội nghị xúc tiến nhà đầu tư (IR) để liên tục giới thiệu các công ty uy tín của Việt Nam tới các nhà đầu tư nước ngoài.

Nâng cấp cơ sở hạ tầng và hệ thống giao dịch

Không ngừng nâng cao hệ thống giao dịch để xử lý an toàn các lệnh khác nhau, bao gồm cổ phiếu, hợp đồng tương lai và quyền chọn, mặc dù với khối lượng lớn.

Yến Chi

FILI

Các tin tức khác

>   Phó Thống đốc: NHNN luôn phối hợp tích cực với Bộ Tài chính trong việc tìm giải pháp để nâng hạng TTCK (28/02/2024)

>   Thủ tướng chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024 (28/02/2024)

>   LTC: Quy chế hoạt động của Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát và Quy chế nội bộ về quản trị công ty (28/02/2024)

>   Sẽ đẩy mạnh xúc tiến đầu tư gián tiếp để thu hút nhiều hơn dòng vốn nước ngoài tham gia vào TTCK Việt Nam (22/02/2024)

>   SVI: Quy chế công bố thông tin (21/02/2024)

>   Hai lãnh đạo VSDC từ chức  (21/02/2024)

>   Chủ tịch UBCKNN: Nâng hạng TTCK phụ thuộc trải nghiệm của nhà đầu tư ngoại (19/02/2024)

>   Khai xuân, Thứ trưởng Bộ Tài chính chỉ đạo vận hành thị trường nghiêm minh, không có vùng cấm (19/02/2024)

>   Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc nâng hạng thị trường chứng khoán trước ngày 30/06 (16/02/2024)

>   HEP: Quy chế công bố thông tin (02/02/2024)

Dịch vụ trực tuyến
iDragon
Giao dịch trực tuyến

Là giải pháp giao dịch chứng khoán với nhiều tính năng ưu việt và tinh xảo trên nền công nghệ kỹ thuật cao; giao diện thân thiện, dễ sử dụng trên các thiết bị có kết nối Internet...
Hướng dẫn sử dụng
Phiên bản cập nhật