12 công ty Nhật Bản đến Việt Nam tìm đối tác gia công sò điệp
Do Trung Quốc cấm hải sản Nhật Bản nên các doanh nghiệp từ Hokkaido chuyển hướng sang Việt Nam tìm đối tác gia công sò điệp.
Ngày 23-1, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) thông tin Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) đang tổ chức chuyến tham quan cho 12 doanh nghiệp chế biến và thương mại hải sản từ Hokkaido (vùng sản xuất sò điệp) đến các nhà máy chế biến thủy hải sản Việt Nam để kết nối hợp tác.
Đoàn tham quan sẽ đến các nhà máy hải sản phía Nam từ ngày 24 đến 26-1 sau khi đã tham quan gần 10 nhà máy chế biến tại Hải Phòng, Nam Định vào ngày 22 và 23-1.
Theo trang tin NNA Asia thuộc Hãng thông tấn Kyodo News của Nhật Bản, trước đây, gần 30% sản lượng sò điệp của Nhật Bản được xuất khẩu sang Trung Quốc. Trong số này có một lượng được bóc vỏ, chế biến tại Trung Quốc và tái xuất sang các nước như Mỹ.
Sò điệp bóc vỏ (ảnh minh họa)
|
Vào tháng 8-2023, trước việc nhà máy điện hạt nhân TEPCO Fukushima Daiichi xả nước thải đã xử lý ra biển, Trung Quốc đã ngừng hoàn toàn nhập khẩu thủy sản Nhật Bản. Do đó, ngành thủy sản Nhật Bản buộc phải tìm thị trường xuất khẩu và gia công thay thế. Trong đó, Việt Nam là điểm đến triển vọng do chi phí lao động thấp, kinh nghiệm sâu rộng trong chế biến các sản phẩm thủy sản và ít rào cản trong lĩnh vực gia công xuất khẩu.
Bà Lê Hằng, Giám đốc truyền thông VASEP, kỳ vọng sẽ có sự hợp tác tốt với các công ty Nhật Bản sau chuyến thăm. Hiện vẫn còn rất ít công ty Việt Nam chế biến sò điệp nên dư địa tăng trưởng còn rất lớn trong tương lai.
Tin-ảnh: V.Ngọc
Người lao động
|