Thứ Năm, 30/03/2023 06:42

VBMA đề nghị bỏ quy định báo cáo kiểm toán về sử dụng vốn từ phát hành trái phiếu riêng lẻ

Các tổ chức tín dụng không thể xác định đích danh nguồn tiền vốn trái phiếu thu từ một đợt phát hành trái phiếu cụ thể được sử dụng cho các khoản cho vay, đầu tư cụ thể nào và đều chưa có năng lực công nghệ thông tin để theo dõi dòng tiền từ phát hành trái phiếu, theo Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA).

Ảnh minh hoạ: VGP

TTXVN đưa tin, Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) đã gửi công văn kiến nghị về các vướng mắc liên quan tới việc chuẩn bị báo cáo kiểm toán tình hình sử dụng số tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 08/2023/NĐ-CP về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, VBMA nhận được các ý kiến của thành viên về khả năng các thành viên chưa thể thực hiện được việc công bố thông tin đối với báo cáo kiểm toán tình hình sử dụng vốn đối với trái phiếu riêng lẻ phát hành còn dư nợ năm 2022 theo đúng thời hạn quy định ngày 31-3-2023.

Theo VBMA, lý do là với các tổ chức tín dụng, số tiền thu được từ các kênh huy động vốn (vốn trái phiếu) sẽ được gộp và hòa vào tổng nguồn vốn huy động của tổ chức tín dụng để phục vụ các hoạt động nêu trên. Thực tiễn cho thấy tổ chức tín dụng không thể xác định đích danh nguồn tiền vốn trái phiếu thu từ một đợt phát hành trái phiếu cụ thể được sử dụng cho các khoản cho vay, đầu tư cụ thể nào.

Các tổ chức tín dụng đều chưa có năng lực công nghệ thông tin để theo dõi dòng tiền từ phát hành trái phiếu và đặc biệt với đặc thù của việc luân chuyển dòng vốn liên tục của các tổ chức tín dụng như đã nêu trên thì việc các tổ chức tín dụng có thể đánh giá, theo dõi sử dụng vốn lần đầu và quay vòng các lần sau là khó khả thi.

Trường hợp không thực hiện được kiểm toán báo cáo tình hình sử dụng số tiền thu được từ phát hành trái phiếu, các tổ chức tín dụng sẽ vi phạm quy định về công bố thông tin, đồng thời không thể phát hành mới các trái phiếu trong năm 2023 và sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn vốn của các tổ chức tín dụng. Các công ty chứng khoán và công ty tài chính tiêu dùng cũng gặp phải vấn đề như tại các ngân hàng.

Do đó, VBMA kiến nghị Chính phủ cho hoãn thời hạn công bố thông tin báo cáo kiểm toán tình hình sử dụng vốn từ phát hành trái phiếu đối với trái phiếu còn dư nợ cho kỳ công bố thông tin năm 2022 cho các tổ chức phát hành (tổ chức tín dụng, công ty chứng khoán, công ty tài chính) đến ngày 30-6-2023 thay vì ngày 31-3-2023 như quy định.

VBMA cũng kiến nghị Bộ Tài chính sớm có hướng dẫn thực hiện việc kiểm toán tình hình sử dụng vốn từ phát hành trái phiếu của các tổ chức tín dụng trong điều kiện hiện nay, đồng thời đề nghị Chính phủ và Bộ Tài chính xem xét bãi bỏ quy định nói trên.

N.Tân

TBKTSG

Các tin tức khác

>   Làm sao để khơi thông dòng vốn trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp? (29/03/2023)

>   Xoay xở ra sao khi ngân hàng 'e ngại' với thị trường trái phiếu? (29/03/2023)

>   Bao nhiêu doanh nghiệp có hệ số nợ phải trả hơn 5 lần vốn chủ sở hữu? (28/03/2023)

>   TCTD được phép mua lại trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết đến hết 31/12/2023?  (27/03/2023)

>   HoREA đề xuất cho doanh nghiệp vay ngân hàng để trả nợ trái phiếu (27/03/2023)

>   Ngân hàng nên mua lại trái phiếu doanh nghiệp? (25/03/2023)

>   “Ma trận” tại Pacific Partners nhìn từ lô trái phiếu vừa mua lại trước hạn (24/03/2023)

>   Để thị trường trái phiếu phát triển lành mạnh (24/03/2023)

>   Loạt doanh nghiệp bất động sản huy động thành công hàng ngàn tỷ đồng trái phiếu (23/03/2023)

>   Trái phiếu doanh nghiệp: Minh bạch thông tin là “nút thắt” niềm tin quan trọng (21/03/2023)

Dịch vụ trực tuyến
iDragon
Giao dịch trực tuyến

Là giải pháp giao dịch chứng khoán với nhiều tính năng ưu việt và tinh xảo trên nền công nghệ kỹ thuật cao; giao diện thân thiện, dễ sử dụng trên các thiết bị có kết nối Internet...
Hướng dẫn sử dụng
Phiên bản cập nhật