Gạo ST25 mất ngôi số 1 Việt Nam
Kết quả cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần thứ 3 năm 2022, gạo TBR39 của Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed (Thái Bình) đạt giải Nhất, gạo ST24 của Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí (Sóc Trăng) đạt giải Nhì và giải Ba thuộc về gạo Lộc Trời 28 của Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời.
Cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần thứ 3 năm 2022 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) tổ chức ngày 4/11 tại TPHCM, với sự tham gia của 6 đơn vị gồm: Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed (Thái Bình), Công ty TNHH thương mại HK (Tiền Giang), Công ty TNHH Lúa gạo Việt Nam (Đồng Tháp), Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời (An Giang), Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí (Sóc Trăng) và Viện Lúa ĐBSCL.
Có 6 đơn vị với 12 mẫu gạo tham gia cuộc thi.
|
Các đơn vị mang đến cuộc thi 12 mẫu gạo, bao gồm 8 mẫu gạo thơm (ST24; ST25; TBR39; Lộc Trời 28; VD20; Đài Thơm 8; OM8; OM48) và 4 mẫu gạo nếp (nếp A Sào; TBR78; OM406; OM38).
Kết quả chung cuộc, đối với gạo thơm, giải Nhất thuộc về gạo TBR39 của Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed; giải Nhì là gạo ST24 của Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí và giải Ba là gạo Lộc Trời 28 của Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời.
Đây cũng là 3 loại gạo sẽ đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Gạo ngon thế giới được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Gạo thế giới lần thứ 12 tại Thái Lan vào cuối năm nay.
Trao giải Nhất cho gạo TBR39 của Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed.
|
Đối với gạo nếp, giải Nhất thuộc về gạo nếp A Sào của Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Seed; giải Nhì thuộc về giống nếp OM38 của Viện Lúa ĐBSCL và giải Ba thuộc về giống nếp TBR78 của Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Seed.
Các tiêu chí để xác định loại gạo ngon nhất là đánh giá mẫu trước khi nấu, sau khi nấu và thuyết minh đặc tính của gạo. Yêu cầu gạo trước khi nấu phải có độ đồng đều, màu sắc. Gạo sau khi nấu thành cơm phải có độ trắng, mùi thơm, độ dẻo, độ ngọt, độ thuần và giữ nguyên hạt…
Gạo OM8 của Viện Lúa ĐBSCL.
|
Ông Lê Thanh Tùng - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết, gạo tham gia cuộc thi không những đạt tiêu chí gạo ngon đơn thuần mà còn tính đến khả năng thương mại hóa, khả năng canh tác đại trà để nông dân có thể sản xuất và làm giàu bằng những giống gạo ngon. Các giống gạo tham gia cuộc thi cũng là đại diện tiêu biểu cho gạo thơm hiện nay.
Theo ông Nguyễn Ngọc Nam - Chủ tịch VFA, kết quả đạt được tại các cuộc thi quốc tế đã gây tiếng vang cho hạt gạo Việt khi được vinh danh là gạo ngon nhất thế giới. Cuộc thi Gạo ngon Việt Nam được tổ chức từ năm 2019, cuộc thi năm nay nhằm chọn các chủng loại gạo thơm và gạo nếp với các đặc tính ưu việt, ổn định, phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của người Việt Nam, đồng thời để giới thiệu đến cộng đồng quốc tế…
Cảnh Kỳ
Tiền phong
|