Chưa Tết, giá thịt gà đã tăng mạnh
Gà ta là mặt hàng tiêu thụ mạnh dịp Tết do nhu cầu cúng, liên hoan cuối năm nên giá đã tăng từ đầu tháng chạp.
Chị Vy Hảo (quận Gò Vấp, TP HCM), chuyên cung cấp gà ta từ trang trại ở tỉnh Bình Phước, cho hay gà tươi nguyên con đang có giá 140.000 đồng/kg, tăng 10.000 - 20.000 đồng/kg so với 2 tuần trước.
Theo chị Hảo, sát Tết giá có thể tăng thêm nữa do nhu cầu và chi phí giết mổ tăng nhưng nếu khách hàng đặt cọc trước có thể vẫn được giá cũ.
Gà thả vườn (gà lông màu hay gà tam hoàng) là một trong những mặt hàng tham gia bình ổn thị trường với giá ổn định 57.000 đồng/kg (gà tươi nguyên con) nhưng giá ghi nhận ngày 19-1 tại khu vực chợ Cầu Muối (quận 1, TP HCM) là 63.000 đồng/kg. Ngay cả gà lông trắng (gà công nghiệp), mặt hàng có sức mua yếu vào dịp Tết giá cũng đang tăng mạnh. Ông Nguyễn Như Sinh, Giám đốc Công ty TNHH Chăn nuôi Long Bình, cho biết giá gà lông trắng có lúc lên đến 44.000 đồng/kg, là mức rất cao trong nhiều năm gần đây. Với mức này, các công ty giết mổ bán gà thịt gặp nhiều khó khăn do không thể tăng giá bán tương ứng. Hiện tại, thịt gà Long Bình có giá 52.000 đồng/kg (ức gà), 48.000 đồng/kg (đùi gà góc tư), 70.000 đồng/kg (đùi tỏi), 75.000 đồng/kg (cánh gà),...
Giá thịt gà tăng mạnh gây áp lực lớn với các đơn vị tham gia chuỗi liên kết và người tiêu dùng
|
Ông Lê Văn Quyết, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, cho rằng các trang trại nuôi gà công nghiệp tham gia chuỗi liên kết vẫn ổn định giá từ 24.500 đến 26.000 đồng/kg, trong khi thị trường xoay quanh mức 40.000 - 43.000 đồng/kg. Điều này cho thấy giá gà lông trắng đã bị đẩy lên quá cao, có lợi cho đơn vị chăn nuôi độc lập (không tham gia chuỗi). Về nguyên nhân giá gà công nghiệp cao, ông Quyết lý giải gần đây, một số công ty giống phía Nam thay đàn và tăng cường bán gà giống sang Campuchia cũng như các tỉnh phía Bắc khiến tổng đàn hụt. Ngoài ra, thời tiết chuyển mùa từ khô sang lạnh nên gà nuôi không đạt yêu cầu. Tuy nhiên, ông Quyết dự báo tình trạng giá gà cao chỉ là tạm thời vì gà công nghiệp vòng đời ngắn, chỉ 30 ngày có thể xuất chuồng (trọng lượng từ 1,8-2 kg/con) nên có thể nhanh chóng bổ sung sản lượng vào thời gian tới.
Theo chương trình bình ổn thị trường của TP HCM, sản lượng thịt gia cầm của các DN bình ổn chiếm hơn 55% thị trường nên việc giá tăng sẽ không ảnh hưởng lớn đến người tiêu dùng. Ngoài ra, các DN cũng đã chuẩn bị sẵn lượng hàng để có thể giảm giá sâu những ngày cận Tết các mặt hàng thiết yếu như: thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm...
Bài và ảnh: Vương Ngọc
NLĐ
|