Xuất khẩu thủy sản năm 2017: Gặp khó bởi rào cản kỹ thuật
Dù nguồn cung thiếu nhưng xuất khẩu (XK) thủy sản năm 2016 vẫn đạt hơn 7 tỷ USD. Dự báo, năm 2017, XK thủy sản tiếp tục đối diện với nhiều thách thức, trong đó, lớn nhất là các rào cản kỹ thuật và bảo hộ thương mại...
Chế biến tôm xuất khẩu - Ảnh: nguồn internet
|
Nhờ nhu cầu thị trường hồi phục cùng với sự nỗ lực của doanh nghiệp (DN), XK các sản phẩm thủy sản chủ lực trong năm qua đều tăng 6-11%.
Theo Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP), cơ cấu sản phẩm thủy sản XK năm 2016 của Việt Nam không thay đổi về tỷ trọng so với năm 2015. Trong đó, tôm vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất với 44%, cá tra 24%, cá ngừ 7%, các loại cá biển 16%. Top 5 thị trường nhập khẩu thủy sản Việt Nam gồm Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Mỹ vẫn duy trì vị trí dẫn đầu với 21% giá trị XK thủy sản của Việt Nam.
Việc thiếu nguyên liệu thủy sản trong nước phục vụ nhu cầu XK sẽ tiếp tục là một vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp quan ngại trong năm 2017.
|
Năm 2017, các chuyên gia trong ngành thủy sản và VASEP đều có chung nhận định: Sẽ có nhiều thách thức cho XK thủy sản của Việt Nam như: Rào cản kỹ thuật, bảo hộ thương mại và các quy định kiểm soát chất lượng của thị trường nhập khẩu; nguồn nguyên liệu chế biến; sức cạnh tranh của sản phẩm...
Thực tế, với việc tự do hóa thương mại, thủy sản Việt Nam sẽ có lợi về thuế quan, nhưng sẽ là đối tượng để các thị trường áp dụng các rào cản phi thuế quan nhằm bảo hộ ngành sản xuất nội địa hoặc hạn chế nhập khẩu. Những rào cản như thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp, các quy định kiểm tra hóa chất, kháng sinh, bảo vệ nguồn lợi IUU, hay chương trình thanh tra riêng biệt đang và sẽ được tăng cường áp dụng.
Đối với các quy định kiểm soát chất lượng của thị trường nhập khẩu, lệnh khẩn cấp cấm nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín của Chính phủ Australia vừa ban hành kể từ ngày 9/1/2017 và kéo dài trong 6 tháng được dự báo sẽ gây khó khăn cho XK tôm đã qua chế biến của Việt Nam.
Một trong những rào cản nữa của hoạt động XK thủy sản năm 2017 là giá thành sản xuất nguyên liệu của Việt Nam vẫn ở mức cao từ 10-30%, ở một số ngành như nuôi tôm, so với các nước như Ấn Độ, Thái Lan. Ngoài ra, tình hình thiếu nguyên liệu cho chế biến XK ở một số nhóm hàng hoặc tại một số thời điểm đã ngày càng rõ rệt.
http://baocongthuong.com.vn/xuat-khau-thuy-san-nam-2017-gap-kho-boi-rao-can-ky-thuat.html
|