Nhiều cơ hội thúc đẩy xuất khẩu tôm sang Anh
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP): xuất khẩu tôm sang thị trường Anh đang duy trì sức tăng trưởng cao trong nhiều tháng, ngay cả trong thời điểm xuất khẩu tôm sang các thị trường khác trong khối EU có xu hướng giảm sút.
Chế biến tôm xuất khẩu. Ảnh: Internet
|
Từ tháng 5, Anh vượt qua Đức trở thành thị trường lớn nhất về nhập khẩu tôm Việt Nam trong khối EU. Xuất khẩu tôm sang Anh trong 8 tháng đầu năm chiếm 4% trong tổng xuất khẩu tôm Việt Nam và hiện Anh là thị trường duy nhất trong khối EU có tốc độ xuất khẩu tăng trưởng 24,4% (trong khi các thị trường lớn khác trong khối như Đức và Hà Lan đều giảm nhập khẩu tôm từ Việt Nam với các mức giảm lần lượt là 20,7% và 29,7%).
Theo VASEP: Mặc dù không thể thay thế tôm nước lạnh nhưng tôm nước ấm đang chiếm thị phần ngày càng cao tại thị trường Anh và thường được sử dụng trong các sản phẩm như sandwich và salad.
Tôm chân trắng cỡ 100/200 đang ngày càng trở thành lựa chọn an toàn nhất cho các nhà nhập khẩu châu Âu muốn thay thế tôm nước lạnh trong đó có Anh. Từ giữa tháng 6, người tiêu dùng Anh tăng nhu cầu đối với tôm nước ấm cỡ nhỏ do giá tôm nước lạnh cao (8 pao/kg).
VASEP đánh giá, những đổi thay về thị hiếu tiêu dùng nói trên là cơ hội tốt các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam tăng thị phần trên thị trường Anh. Bên cạnh đó, có lợi thế về sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng cũng là yếu tố giúp các doanh nghiệp thúc đẩy hơn nữa xuất khẩu tôm vào thị trường Anh khi thị trường này đang có nhu cầu cao với các sản phẩm tôm ăn liền, tôm hấp chín và các món finger food (món ăn được ăn trực tiếp bằng tay).
Thanh Nguyễn
hải quan
|