Xuất khẩu thủy sản: Mấu chốt nằm ở giá
Kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước trong quí 1-2015 sụt giảm đến 17,4% so với cùng kỳ năm ngoái do nhiều nguyên nhân, trong đó quan trọng nhất là không cạnh tranh được về giá.
Muốn nâng cao năng lực cạnh tranh, các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản phải cắt giảm tối đa chi phí trung gian. Ảnh Trung Chánh
|
Tôm, cá tra “dắt nhau” đi xuống
Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kết thúc quí 1-2015, kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước đạt trên 1,36 tỉ đô la Mỹ, giảm đến 17,4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó tôm và cá tra - hai mặt hàng xuất khẩu chủ lực có mức giảm khá mạnh.
Cụ thể, tổng kim ngạch xuất khẩu tôm cả nước trong ba tháng đầu năm 2015 đạt 798 triệu đô la Mỹ, giảm 28,1% so với cùng kỳ (riêng xuất khẩu sang Mỹ giảm đến 55,8%). Còn cá tra đạt gần 357 triệu đô la Mỹ, giảm trên 12,6%.
Đối với mặt hàng tôm, theo lý giải của VASEP, đơn giản vì giá của Việt Nam cao hơn so với Indonesia và Ấn Độ. Ví dụ, tại thị trường New York (Mỹ) vào ngày 17-4-2015, giá tôm loại U-12, xuất xứ từ Việt Nam có giá 12,2 đô la Mỹ/pound (1 pound bằng 453 gam), trong khi của Indonesia và Ấn Độ chỉ trên dưới 10,5 đô la Mỹ/pound. Vì vậy các nhà nhập khẩu đã mua hàng của hai nước này thay vì của Việt Nam như trước đó.
Còn theo phân tích của một số doanh nghiệp, đồng đô la Mỹ tăng giá so với các loại tiền tệ khác nên một số nước xuất khẩu lớn đã đồng loạt đẩy mạnh bán hàng vào Mỹ làm nguồn cung dồi dào, cho nên phía Mỹ “ép” giá nhập khẩu xuống.
Trong khi đó, đồng yen Nhật lại mất giá so với đô la Mỹ cũng khiến xuất khẩu tôm sang thị trường này trong quí 1-2015 giảm mạnh, chỉ đạt trên 103 triệu đô la Mỹ, giảm 27,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
... đọc tiếp tại đây
Trung Chánh
tbktsg
|