Thứ Hai, 17/10/2011 14:03

Bị động trong quản lý, tiếp nhận thông tin

Nhà đầu tư liên tiếp nhận những thông tin, dư luận trái chiều, trong khi doanh nghiệp niêm yết và cơ quan quản lý còn bị động.

Cuối tuần qua, bà Trần Thị Hải Yến, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Phương Đông (ORS) đã ký công văn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội giải trình về việc cổ phiếu ORS giảm sàn 5 phiên liên tiếp từ ngày 7/10 đến 13/10. Theo đó, nguyên nhân là do ảnh hưởng từ thông tin về các hành vi vi phạm pháp luật của bà Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên Ủy viên HĐQT ORS bị đình chỉ tư cách thành viên HĐQT ORS từ ngày 10/10 và đang bị cơ quan an ninh điều tra liên quan đến vụ vỡ nợ lớn).

Trong văn bản giải trình, cũng như liên tiếp các lần công bố thông tin bất thường trước đó, ORS một lần nữa khẳng định, Công ty không có bất kỳ giao dịch nào đối với cá nhân bà Như và sự việc không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Công ty. Tuy nhiên, ngay chính việc cổ phiếu ORS giảm sàn liên tiếp khiến ORS phải giải trình đã cho thấy, sự việc tương tự có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý nhà đầu tư và diễn biến giao dịch của các mã chứng khoán liên quan.

Ngoài thông tin về vụ việc của bà Như, báo chí cũng vừa nêu trường hợp một cá nhân “bỗng nhiên” xuất hiện trong HĐQT của ORSø. Song khi tìm hiểu về Ban lãnh đạo của ORS qua website của Công ty, phần giới thiệu về đội ngũ quản lý của Công ty, không có các thông tin về Ban giám đốc và HĐQT.

Khác với ORS, trường hợp Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDS) lại cho thấy sự bị động của các cơ quan quản lý, điều hành thị trường. Sau khi có thông tin về 12 công ty chứng khoán được cho là chưa đáp ứng chỉ tiêu về an toàn tài chính, hoặc vi phạm tỷ lệ an toàn tài chính theo quy định của Thông tư 226/2010/TT-BTC, trong đó có VDS, công ty này đã có thông cáo gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM khẳng định, VDS không vi phạm các tỷ lệ về an toàn tài chính theo Thông tư 226.

Theo văn bản của VDS, từ khi Thông tư 226 có hiệu lực (ngày 1/4/2011) đến nay, tỷ lệ an toàn tài chính của VDS báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước luôn cao hơn mức 150%. Do vậy, Công ty không thuộc trường hợp bị kiểm soát hoặc kiểm soát đặc biệt theo quy định của Thông tư 226.

Công bố của VDS cho hay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chưa có bất kỳ văn bản nào cảnh báo hoặc khuyến cáo công ty về việc vi phạm các chỉ tiêu an toàn tài chính. Hơn nữa, VDS còn được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận cho phép thực hiện giao dịch ký quỹ từ ngày 30/9/2011.

Chưa thể khẳng định mức độ ảnh hưởng của thông tin trên đối với cổ phiếu ORS, cũng như hoạt động của Công ty Chứng khoán Rồng Việt, song một điều chắc chắn là, những cổ đông, nhà đầu tư mở tài khoản tại VDS có lý do để lo lắng, bởi các công ty chứng khoán chưa đáp ứng chỉ tiêu về an toàn tài chính, hoặc vi phạm tỷ lệ an toàn tài chính theo quy định của Thông tư 226 là các công ty có tỷ lệ vốn khả dụng dưới 180%, nếu ở mức dưới 120%, thì sẽ bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, thậm chí sẽ bị đình chỉ hoạt động nếu không khắc phục được.

Điều đáng nói là, sau khi có thông tin trên báo chí, tiếp đó là VDS lên tiếng, thì Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vẫn chưa có thông tin chính thống về vấn đề này.

Hơn nữa, còn 11 công ty chứng khoán khác được nêu tên thuộc diện chưa đáp ứng được các chỉ tiêu về tỷ lệ an toàn tài chính, bao gồm Saigontourist, Đà Nẵng, Cao su, Hà Nội, Vina, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Chứng khoán TC Capital Việt Nam, CiMB-Vinashin, MHBS, Hoàng Gia, Phú Gia và Hùng Vương.

Dư luận băn khoăn, dù đến nay, mới chỉ có VDS lên tiếng làm rõ thông tin nói trên, nhưng cũng chưa thể khẳng định các công ty chứng khoán còn lại, hoặc còn các công ty chứng khoán nào khác nữa, thuộc diện vi phạm các chỉ tiêu an toàn tài chính, nếu chưa có thông tin chính thức từ cơ quan quản lý.

Trong bối cảnh thị trường bội thực thông tin không tích cực, việc doanh nghiệp niêm yết và cơ quan quản lý chủ động và minh bạch thông tin, hẳn giới đầu tư không phải phấp phỏng với những thông tin, dư luận trái chiều, mà hầu hết các thông tin ấy, khó có thể nói tạo hiệu ứng tốt cho thị trường.

Huy Hào

ĐẦU TƯ

Các tin tức khác

>   ORS và “người không liên quan” (17/10/2011)

>   Từ một vụ kiện liên quan đến Đại Châu... (17/10/2011)

>   Hàng hiệu trên sàn OTC (17/10/2011)

>   Tháng Mười nào cho chứng khoán? (17/10/2011)

>   "Vụ nổ" OTC: Ai bị thiệt hại? (17/10/2011)

>   Tiếng nói nhà đầu tư: “Phiền lòng” với danh sách cấm margin (17/10/2011)

>   Sự kiện doanh nghiệp niêm yết tuần 17 – 21/10 (17/10/2011)

>   Thị trường chứng khoán nhen nhóm hy vọng (16/10/2011)

>   17/10: Bản tin đầu tuần (17/10/2011)

>   Những “công cụ” xác định thời điểm ra vào thị trường (15/10/2011)

Dịch vụ trực tuyến
iDragon
Giao dịch trực tuyến

Là giải pháp giao dịch chứng khoán với nhiều tính năng ưu việt và tinh xảo trên nền công nghệ kỹ thuật cao; giao diện thân thiện, dễ sử dụng trên các thiết bị có kết nối Internet...
Hướng dẫn sử dụng
Phiên bản cập nhật