Thị trường tuần 04-08/04 dưới góc nhìn công ty chứng khoán
(Vietstock) - Thì thị trường đang có chiều hướng tích lũy và khả năng giảm mạnh ngay lập tức cũng có xác suất không cao khi mà đa số các cổ phiếu đang ở vùng giá khá thấp. Nhiều khả năng tuần tới thị trường lại tiếp tục dao động với biên độ hẹp.
HNX-Index có thể rơi về mức hỗ trợ 88 điểm
Công ty Chứng khoán ACB (ACBS): Hiện tại HNX-Index đang được giao dịch tại mức 91.05 điểm. Không loại trừ khả năng HNX-Index có thể phục hồi về ngưỡng kháng cự 97-100. Nếu phá ngưỡng này, HNX-Index có thể phục hồi tiếp về ngưỡng kháng cự 105-100. Tuy nhiên, xu hướng giảm thường không thể thể kết thúc trong 1 hay 2 phiên tăng điểm.
Nhiều khả năng HNX-Index sẽ rơi về mức hỗ trợ 88 trong tuần này. Nhà đầu tư nên tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi và tránh mua đuổi giá.
Đối với VN-Index, những gì diễn ra trong tuần trước, có khả năng thị trường đang tích lũy cho các đợt bứt phá mới. Nếu VN-Index vượt qua ngưỡng hỗ trợ 470 thì nhiều khả năng chỉ số này sẽ hồi phục lại ngưỡng kháng cự 495-500. Ngược lại, nếu VN-Index xuyên thủng mức hỗ trợ 450-460 thì chỉ số này có thể rơi về mức hỗ trợ mạnh 420-430.
Đợt phục hồi của HNX đã chính thức kết thúc
CTCP Chứng khoán BIDV (BSC): Trong tuần qua, các nhà đầu tư ngoại đã mua ròng trở lại và những động thái làm đẹp giá trị tài sản ròng (NAV) của một số tổ chức vào thời điểm cuối quý I có vẻ như đã tạo một lực hỗ trợ cho thị trường ở một số thời điểm nhất định. Tuy nhiên, những động lực này sẽ không còn trong tuần tới và trong bối cảnh giao dịch trầm lắng chung thị trường thì chúng tôi cũng không kỳ vọng nhiều ở lực mua của khối này. Hiện tượng khối ngoại tác động mạnh đến xu hướng thị trường đã không còn rõ nét trong thời gian gần đây và chưa có dấu hiệu tái diễn.
Vietstock nhận định:
Hiện nay, yếu tố hỗ trợ tích cực nhất cho thị trường vẫn là yếu tố giá rẻ của cổ phiếu. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể kỳ vọng lực mua của khối ngoại tiếp tục hỗ trợ cho thị trường và có thể kích hoạt các nhà đầu tư nội tham gia sau đó.
Chúng tôi cho rằng tuần tới, thị trường tiếp tục giao dịch giằng co và biến động không lớn, nhiều khả năng thanh khoản duy trì ở mức thấp do hầu hết giới đầu tư đã vào trạng thái ”bắt buộc bán” – chỉ thực bán khi quá cần thiết và phần lớn sẽ tiết cung mạnh (xem chi tiết) | Đợt hồi phục ngắn 2 tuần trước của HNX Index đã chính thức kết thúc. Sẽ không quá bất ngờ nếu thị trường có một đợt kiểm tra lại vùng đáy gần đây (khoảng 88-90 điểm của HNX-Index). Những thông tin vĩ mô trong tuần nhiều khả năng sẽ khiến thị trường chịu thêm áp lực dù tác động tức thời không lớn.
Tuy vậy, trên quan điểm phân tích kỹ thuật thì thị trường đang có chiều hướng tích lũy và khả năng giảm mạnh ngay lập tức cũng có xác suất không cao khi mà đa số các cổ phiếu đang ở vùng giá khá thấp. Nhiều khả năng tuần tới thị trường lại tiếp tục dao động với biên độ hẹp.
Trong khoảng thời gian xa hơn, xu hướng tiêu cực có thể vẫn chiếm ưu thế và do vậy, nhà đầu tư ngắn hạn kiên nhẫn chờ đợi cơ hội rõ ràng hơn. Các nhà đầu tư theo giá trị có thể cân nhắc mua vào trong các phiên sụt giảm sâu nhưng cũng chỉ nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức tương đối an toàn.
VN-Index có thể tăng nhẹ trong vài phiên
CTCP Chứng khoán Dầu khí (PSI): Trong ngắn hạn, thị trường đang bị ảnh hưởng bởi kết quả kinh doanh quý I/2011 của các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp sẽ lỗ. Quý I thường là quý có kết quả kinh doanh kém. Do vậy thị trường nếu tăng ngắn hạn thì chưa đủ lực đi xa.
Theo PSI, thị trường có thể tăng điểm nhẹ trong vài phiên tới khi chạm vào khu vực hỗ trợ 450-458 điểm nhưng khó có thể đi xa được. Phản ứng cung cầu trong hai phiên tới sẽ có hai khả năng.
Trường hợp tích cực, giá tiếp tục đuội dần xuống mức 450 điểm, lực cầu đỡ giá không bị rút đi và khi đó khối lượng giao dịch tăng dần khiến giá tăng trở lại, tiếp tục vùng dao động side way.
Trường hợp tiêu cực, lực cầu quá yếu, hoặc lệnh mua bị rút chạy khỏi thị trường, tâm lý có thể sẽ bị thái quá khiến người bán tăng lên, do thị trường vốn yếu nên chỉ cần lượng bán tăng lên chút ít với giá rẻ có thể khiến VN-Index phá vỡ hỗ trợ 450 điểm.
Về chiến lược đầu tư, PSI cho rằng, trong các phiên tới nhà đầu tư nên chờ đợi thị trường tăng điểm với khối lượng giao dịch yếu để bán ra. Ngược lại, nên mua dần khi thị trường giảm mạnh.
Theo PSI, nhà đầu tư có thể quan sát phản ứng trên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhứ BVH, MSN, VIC mấy phiên gần đây có dấu hiệu trôi nổi tự do với cung cầu rất yếu, trong khi nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán, tài chính, và các blue chip đều có khối lượng đỡ giá tương đối cao, phân bổ thấp.
Vài phiên tới (ít nhất 3 phiên) giá cổ phiếu còn có thể tiếp tục đi xuống từ từ, nếu khối lượng đỡ giá vẫn tiếp tục xuất hiện và thể hiện được vai trò đỡ giá thực sự của nó khi khối lượng khớp lệnh tăng lên dần thì có thể thực hiện giải ngân ở mức điểm 450 – 455 điểm.
Ngoài ra, với nhà đầu tư còn giữ cổ phiếu thì nên tạm dừng việc bán ra, hoặc đặt bán ở mức giá cao trên giá tham chiếu. Nhà đầu tư giữ tiền nên kiên nhẫn chờ thêm 1 – 3 phiên sắp tới.
Sẽ lình xình trong tuần sau
CTCP Chứng khoán FPT (FPTS): Thanh khoản thấp trong biên độ hẹp trong thời gian gần đây xuất phát từ một vài nguyên nhân. Đầu tiên, mặt bằng giá cổ phiếu đang ở mức thấp và nhiều nhà đầu tư tin tưởng đây là vùng đáy của thị trường. Do đó, dù vẫn tồn tại cầu nhưng chủ yếu là cầu giá thấp nên không đáp ứng được cung giá cao.
Bên bán không muốn bán ở giá thấp sẽ khiến cho thị trường không thể giảm sâu. Ngoài ra, sau khi tỷ giá ngoại tệ được điểu chỉnh tới trên 9% thì hoạt động giao dịch của khối ngoại giảm mạnh. Do đó, nhiều khả năng các tổ chức đầu tư đã mất niềm tin và chính sách điều tiết kinh tế vĩ mô của cơ quan chức năng.
Sự suy giảm hoạt động đầu tư của khối ngoại sẽ ảnh hưởng lớn đến sức cầu của thị trường khi mà họ đã mua ròng trong gần như cả năm 2010 và những tháng đầu năm 2011. Do đó ở chiều ngược lại thì khả năng bứt phá trong ngắn hạn của các chỉ số cũng sẽ khó xảy ra.
FPTS dự báo thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục 'lình xình" trong tuần sau. Khả năng đột biến chỉ có thể đến với một vài mã đơn lẻ có tin rất tốt (hoặc rất xấu) về kết quả kinh doanh quý I.
Quá trình đi ngang có thể kéo dài hàng tháng
CTCP Chứng khoán Âu Việt (AVS): Trong thời gian ngắn hạn sắp tới nhà đầu tư lướt sóng không nên tham gia thị trường vì quá trình đi ngang tích lũy có thể kéo dài vài tháng. Mặc dù vậy, nhà đầu tư giá trị trường vốn có thể xem xét gia tăng nắm giữ những cổ phiếu cơ bản tốt. Các tiêu chí chọn lựa mã cổ phiếu có thể tham khảo: chỉ số cơ bản tốt, thanh khoản cao, giá đã giảm nhiều hơn đà giảm của chỉ số chính, tỷ lệ nợ thấp, tỷ lệ cổ tức/thị giá cao hơn lãi suất tiết kiệm, có thông tin doanh nghiệp mua vào cổ phiếu quỹ hoặc cổ đông nội bộ đăng ký mua vào.
Viết Vinh tổng hợp
|