Năm 2010, tổng sản lượng thủy sản toàn thế giới đạt khoảng 147 triệu tấn
Theo dự báo của FAO, năm 2010, tổng sản lượng thuỷ sản toàn thế giới đạt khoảng 147 triệu tấn, tăng 1,3% so với năm 2009. Trong đó, sản lượng đánh bắt duy trì xu hướng giảm nhẹ khi giảm từ 90 triệu tấn trong năm 2009 xuống còn 89,8 triệu tấn trong năm 2010 (tương đương mức 0,2%).
Năm 2010, tổng sản lượng thủy sản toàn thế giới đạt khoảng 147 triệu tấn, tăng 1,3% so với năm 2009
Trái ngược với tình hình sa sút của hoạt động đánh bắt, sản lượng thủy sản nuôi trồng được dự báo sẽ tăng tới 3,8% (tương đương tăng 1,9 triệu tấn), lên mức 57,2 triệu tấn.
Xu hướng suy giảm trong hoạt động trao đổi thương mại thủy sản thế giới trong suốt năm 2009 đã chấm dứt. Theo thống kê sơ bộ của FAO, từ T1 – T7/2010, xuất khẩu thủy sản Trung Quốc đã tăng tới 26,8% so với cùng kỳ 2009, Thái Lan và Na Uy – 2 nhà cung cấp thủy sản lớn khác cũng đều ghi nhận mức tăng trưởng dương ấn tượng. Tính chung, tổng kim ngạch thương mại xuất khẩu thuỷ sản toàn cầu trong năm 2010 dự báo đạt 101,9 tỷ USD, tăng 6,8% so với năm 2009. Ế
Trước thực tế nhu cầu tiêu thụ thủy sản của người dân được cải thiện trong khi nguồn cung ngày càng trở nên bất ổn do thời tiết, dịch bệnh, giá cả các yếu tố đầu vào tăng cao đã khiến giá trung bình của nhiều mặt hàng thuỷ sản tiếp tục duy trì xu hướng tăng từ quý III/2009. Chỉ số giá hàng thuỷ sản của FAO sau khi đạt mức 117 trong tháng 9/2009 đã tăng mạnh, lên mức 127 vào tháng 9/2010, con số này đã là 127 (cơ sở năm 2005 = 100).
Nguyễn Thị Thanh Hoa
Agromonitor
|