Hạ thuỷ tàu hàng 53.000 tấn
Đây là con tàu thứ 7 trong hợp đồng đóng mới ký với Tập đoàn đầu tư Graig – Vương quốc Anh và được chuyển nhượng cho Công ty vận tải biển Forton Shipping – Công ty con của Tập đoàn vận tải biển Ofer Ships Holdings – Israel.
Chiều 6/9, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, Công ty đóng tàu Hạ Long (đơn vị thành viên của Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam) đã tổ chức hạ thủy thành công con tàu 53.000 tấn HL09 mang tên RED DIAMOND.
Đây là con tàu thứ 7 trong hợp đồng đóng mới ký với Tập đoàn đầu tư Graig – Vương quốc Anh và được chuyển nhượng cho Công ty vận tải biển Forton Shipping – Công ty con của Tập đoàn vận tải biển Ofer Ships Holdings – Israel.
Tàu RED DIAMOND có chiều dài lớn nhất 190 m, chiều dài giữa hai đường vuông góc 183,25 m, rộng 32,26 m, chiều cao mạn 17,50 m, mớn nước 12,60 m, dung tích hầm hàng 64.000 m3 , máy chính MAN B&W 9.480 KW; thiết kế dạng đáy đôi, mạn kép; tốc độ khai thác 14 hải lý/giờ, tàu do Cty Carlbro - Đan Mạch thiết kế... có tính tự động hoá cao, hệ thống chân vịt và máy chính được điều khiển từ xa và màn hình của buồng lái sẽ giám sát toàn bộ hệ thống báo động tích hợp và quản lý năng lượng, đáp ứng các quy định và quy phạm của cơ quan Đăng kiểm quốc tế DNV (Na Uy) và đáp ứng các yêu cầu mới nhất của tổ chức hàng hải thế giới IMO cũng như các công ước quốc tế phù hợp cho việc chuyên chở các loại hàng rời như than, quặng, ngũ cốc, xi măng, nhôm ô xít, bô xít, cát khoáng, thép cuộn và các loại hàng nguy hiểm trong phạm vi quy định IMDG, cấp 4.1, 4.2, 4.3 và 5.1.
Tàu RED DIAMOND nằm trong kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2010 của Công ty với mục tiêu hoàn thành bàn giao sớm nhất cho chủ tàu cũng như gấp rút thi công các tàu 53.000 DWT số 08, 09, tàu chở 4.900 xe Ô tô số 2 cùng các sản phẩm khác như tàu Container 1.800 TEU, 1.730 TEU từ nay đến cuối năm 2010 và nửa đầu năm 2011 .
Sự hoàn thành liên tiếp các con tàu có trọng tải lớn, độ phức tạp cao như tàu 53.000 tấn HL09 này trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay của ngành CNTT Việt nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Nó chứng tỏ một sự nỗ lực không ngừng, sự quyết tâm, đoàn kết vượt qua giai đoạn khó khăn của CBCNV Công ty đóng tàu Hạ Long nói riêng và ngành công nghiệp tàu thủy Việt nam nói chung để xây dựng nên một Vinashin mới phát triển bền vững và thành công trong tương lai.
Tiếp theo tàu 53.000 tấn RED DIAMOND, dự kiến Công ty đóng tàu Hạ Long sẽ tiếp tục hạ thủy tàu chở Ôtô 4.900 xe số 2 vào đầu tháng 10/2010.
HL
vov
|