Malaixia vẫn là điểm đến hấp dẫn của các NĐT nước ngoài
Tổng Giám đốc Cơ quan phát triển công nghiệp Malaixia (MIDA), Jalilah Baba, khẳng định quốc gia này hiện vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, khi phái đoàn xúc tiến thương mại và đầu tư của Malaixia đang hoạt động tại châu Âu đã nhận được sự tiếp đón nồng nhiệt trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu.
Theo bà Jalilah, tại Frankfurt (Đức) và Milan (Italia), phái đoàn Malaixia đã tổ chức các cuộc hội thảo cơ hội kinh doanh và có 273 cuộc tiếp xúc thương mại, đạt tổng giá trị đầu tư đề nghị 2,382 tỷ RM (661 triệu USD), giá trị bán hàng tiềm năng 14,17 triệu RM (3,9 triệu USD). Trong đó, tại thành phố Frankfurt, đoàn đã có các cuộc thảo luận với 197 nhà đầu tư Đức, có 154 cuộc tiếp xúc thương mại, đạt được tổng giá trị đầu tư đề nghị 2,2 tỷ RM (611 triệu USD), giá trị bán hàng tiềm năng 4,2 triệu RM (1,16 triệu USD) với các mặt hàng thực phẩm, đồ uống, sản phẩm công nghệ thông tin và viễn thông. Các nhà đầu tư Đức, hầu như đã đến thăm nhiều khu vực của Malaixia như Pahang, Penang, Malắcca và Johor, đề nghị sẽ đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau như tiết kiệm năng lượng, xây dựng, hoá chất, trung tâm phân phối khu vực và dịch vụ chuyên nghiệp. Tại thành phố Milan, phái đoàn đã tổ chức hội thảo với 194 nhà đầu tư Italia, có 119 cuộc tiếp xúc thương mại, đạt tổng giá trị đầu tư đề nghị 177,4 triệu RM (49,2 triệu USD), giá trị bán hàng tiềm năng 9,97 triệu RM (2,76 triệu USD). Các nhà đầu tư Italia đề nghị đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất sắt thép và nhựa, năng lượng mới, đồ nội thất, vải dệt, máy móc sản xuất và thiết bị máy móc.
Bà Jalilah cho rằng các nhà đầu tư Italia thường quan tâm đến các nước lớn tại châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ và Inđônêxia và không để ý nhiều đến Malaixia, vì cho là nước nhỏ cùng các cơ hội kinh doanh hạn chế. Tuy nhiên, với nhiều hình thức khuyến khích của chính phủ Malaixia, cùng chi phí sản xuất hoặc kinh doanh thấp khoảng hơn 30% so với ở châu Âu, đã thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư Italia. Điều quan trọng là tổ chức các cuộc hội thảo và diễn đàn thuyết phục các nhà đầu tư Italia để họ có thể coi Malaixia là "bàn đạp" để tiếp cận thị trường ASEAN với 560 triệu dân. Hiện các nhà đầu tư Italia mới chỉ đầu tư khoảng 240 triệu USD tại Malaixia.
Tuần tới, phái đoàn MIDA sẽ tới London để tập trung quảng bá lĩnh vực dịch vụ, nhằm thu hút các công ty trên toàn cầu chuyển đến xây dựng trụ sở của họ tại Malaixia và hoạt động ở châu Á. Bà Jalilah hy vọng việc mở rộng tự do trong lĩnh vực dịch vụ sẽ giúp thu hút các nhà đầu tư tại Vương quốc Anh đến Malaixia hoạt động kinh doanh và đầu tư.
Hùng Phi
TTXVN
|