Inđônêxia: Hàng chục nghìn người mất việc do khủng hoảng
Theo hãng tin ANTARA, tính đến hết tháng 1/09, đã có ít nhất 13.660 công nhân Inđônêxia bị mất việc làm, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu và có thể hơn 24.800 người sẽ mất việc trong vài tháng tới.
Trong khi đó, ngày 2/2, Tổng thư ký Hội công nghiệp dệt may Inđônêxia (API), Ernovian G Ismay cho biết, ngành dệt may có thể phải sa thải tới 120.000 công nhân trong năm 2009, tức là khoảng 10% trong tổng số 1,2 triệu lao động của ngành. Theo ông, hầu hết các công ty trong ngành này sẽ không có khả năng giải quyết những khó khăn trong điều kiện khủng hoảng tài chính hiện nay, do những lý do "muôn thuở" như giá điện tăng cao, điều kiện thị trường không thuận lợi, những vấn đề về cơ sở hạ tầng, khó khăn về tài chính và rất nhiều những vấn đề với người lao động.
Ông cho rằng gói kích thích kinh tế của chính phủ không đủ để giúp khu vực bất động sản đáp ứng được các mục tiêu đề ra, cụ thể là nếu ngành điện không có biện pháp khắc phục tình trạng thiếu điện, các ngành khác sẽ bị ảnh hưởng. Các nhà máy dệt may thường làm việc 24/24, do đó không thể cắt giảm số giờ sử dụng điện xuống dưới 350 giờ/ tháng như quy định của ngành điện.
Bộ trưởng Nhân lực và Di trú, Erman Suparno, cho biết, trước tình hình này, chính phủ sẽ nỗ lực giúp đỡ những công nhân bị mất việc thông qua chương trình Trao quyền hành động cho người dân (PNPM). Theo chương trình này, khoảng 5.000 làng xã trong cả nước mỗi nơi sẽ nhận được 3 tỷ rupiah (khoảng 250.000 USD) tiền hỗ trợ để có thể tự khắc phục khó khăn, vượt qua thời kỳ khủng hoảng.
ttxvn
|