Trồng 5.000 ha cây Jatropha tại Kon Tum
Công ty cổ phần Sài Gòn Măng Đen, Thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện dự án trồng 5.000 ha cây Jatropha tại tỉnh Kon Tum, sau khi trồng thử nghiệm thành công loại cây này ở một số địa phương.
Cây Jatropha còn có tên gọi là cây ma phong hay cây cọc rào, có nguồn gốc từ châu Mỹ, được trồng để lấy hạt làm nguyên liệu cho sản xuất và chế biến thành dầu diêden sinh học, và lấy các phần khác của thân làm thức ăn cho gia súc hoặc phân bón hữu cơ.
Trong giai đoạn đầu của dự án, Công ty cổ phần Sài Gòn Măng Đen sẽ đầu tư gần 2 triệu USD để trồng khoảng 500ha cây Jatropha, xây dựng dây chuyền ép hạt Jatropha lấy dầu và một nhà máy chế biến dầu biodiesel ở huyện Kon Rẫy và huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum.
Theo các nhà chuyên môn, chỉ sáu tháng kể từ ngày trồng, cây Jatropha cây đã bắt đầu cho quả và sau khi trồng 3 năm, cây Jatropha sẽ cho năng suất đạt từ 5 tấn đến 6,25 tấn/ha. Kể từ năm thứ 5 trở về sau, năng suất của cây đạt ổn định ở mức 8 tấn/ha/năm. Thời gian khai thác của loại cây này có thể lên tới 50 năm và trữ lượng dầu trong hạt Jatropha đạt từ 35% đến 65%.
Cây Jatropha sinh trưởng nhanh và phát triển tốt ở các loại đất khô hạn, đất nghèo chất dinh dưỡng, đất thoái hoá, bạc màu, kể cả chân đất có độ dốc cao. Đây là loại cây có khả năng chống xói lở, giữ được nguồn nước ngầm và cải tạo đất tốt..
TTXVN
|