TQ có thể áp dụng cơ chế cấp phép để kiềm chế xuất khẩu
Tờ "Tin tức Chứng khoán Thượng Hải" vừa cho biết, Trung Quốc có thể áp dụng cơ chế cấp phép đối với các nhà xuất khẩu thép, nếu các biện pháp cắt giảm các mức bồi hoàn thuế hiện nay không giúp hạ nhiệt được ngành xuất khẩu của nước.
Chủ tịch phòng Thương mại Trung Quốc chuyên trách về xuất nhập khẩu kim loại, khoáng sản và hóa chất (CCCMMC), Chen Haoran, nói rằng CCCMMCC sẽ đề xuất một cơ chế cấp phép đối với 26 mặt hàng thép chủ chốt sao cho chúng được kiểm soát một cách hiệu quả hơn.
Cuối tuần trước, Trung Quốc thông báo bãi bỏ bồi hoàn thuế giá trị gia tăng đối với 83 sản phẩm thép xuất khẩu và giảm tỷ lệ bồi hoàn đối với 76 sản phẩm thép đặc biệt khác kể từ ngày 15/4 tới, sau khi xuất khẩu thép xuất khẩu thép của Trung Quốc trong quý I/07 tăng 118,4% so với cùng kỳ năm 2006, lên 14,1 triệu tấn, trong đó xuất khẩu thép thanh tăng 98,1%, lên 1,8 triệu tấn.
AFP
|