Luật chống gian lận giá nhiên liệu có thể tác động xấu đến kinh tế Mỹ
Theo báo cáo nghiên cứu vừa công bố của Hội đồng tạo vốn Mỹ (ACAF), Quốc hội nước này có thể sẽ thông qua luật trừng phạt các công ty dầu mỏ và khí đốt gian lận giá xăng dầu sau các trận bão nhiệt đới Katrina và Rita, và việc áp dụng luật này có thể gây thiệt hại khoảng 1,9 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ.
ACAF cho rằng nếu được thông qua, dự luật trên, do hạ nghĩ sỹ Bart Stupak thuộc Đảng Dân chủ cùng với 85 nghị sỹ khác trong Hạ viện Mỹ soạn thảo, sẽ gây nên tình trạng quá tải tại các trạm bán lẻ xăng dầu cũng như tình trạng thiếu nhiên liệu giống như cuộc khủng hoảng năng lượng từng xảy ra trong những năm 1970. Các công ty kinh doanh dầu mỏ, đang tỏ ra lo ngại trước nguy cơ bị trừng phạt về tội gian lận giá, sẽ không dám đầu tư mạnh tay để tìm kiếm thêm các nguồn cung.
Các tác giả của nghiên cứu này cũng cảnh báo rằng luật chống gian lận giá sẽ "bóp méo" giá thị trường, khiến các tập đoàn năng lượng khổng lồ ngại triển khai các dự án thăm dò để tìm kiếm các nguồn cung mới.
Đây là lần đầu tiên nước Mỹ có luật chống gian lận giá trong lĩnh vực xăng dầu, theo đó mức phạt đối với các công ty vi phạm có thể lên tới 150 triệu USD, trong khi các cá nhân không chỉ phải nộp phạt 2 triệu USD mà còn phải đối mặt với án hình sự. Năm 2006, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua một dự luật tương tự, nhưng dự luật này đã bị Thượng viện bác bỏ.
Nếu được thông qua, dự luật trên sẽ cho phép Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) có quyền điều tra và phạt các công ty và cá nhân đã tăng giá năng lượng, bao gồm xăng dầu, dầu sưởi, khí đốt tự nhiên, dầu thô và prôban (khí không có màu trong tự nhiên và dầu lửa dùng làm nhiên liệu).
FTC cho biết, một cuộc điều tra do FTC tiến hành trong 9 tháng đã phát hiện nhiều trường hợp tăng giá xăng dầu sau trận bão khủng khiếp Katrina, song Bộ Dầu mỏ Mỹ vẫn chưa có nỗ lực thỏa đáng nào để kiểm soát thị trường.
Chủ tịch FTC Deborah Platt Mojoras nói rằng luật mới này sẽ khó có thể được thực thi và có thể gây ra tình trạng thiếu nhiên liệu, tác động xấu đến người tiêu dùng. Tuy nhiên, bà Mojoras dự đoán, vào tháng 11/07, Quốc hội Mỹ sẽ thông qua luật chống gian lận giá xăng dầu, cho dù nước Mỹ không cần nó. Hiện 29 bang của Mỹ đã có quy định về chống gian lận giá nhiên liệu, nhưng chúng còn rất khác nhau và chỉ một số bang áp dụng các quy định này trong các trường hợp khẩn cấp.
AP
|