Barclays đặt giá 80 tỷ euro để mua lại ABN Amro
Kênh truyền hình thông tin NOS của Hà Lan đưa tin ngân hàng Anh Barclays đang đặt giá 80 tỷ euro (109 tỷ USD) để mua lại ngân hàng ABN Amro của Hà Lan. Trưởng điều hành Barclays, John Varley, dự định sẽ đến Hà Lan để hoàn tất thỏa thuận này.
Đề nghị đấu thầu của Barclays lần này vượt xa con số được đưa ra trước đó là 69 tỷ euro, tương đương với khoảng 36 euro/cổ phiếu.
Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, giá cổ phiếu của ABN Amro đã đóng cửa ở mức 36,2 euro/cổ phiếu tại thị trường Amxtécđam, đưa giá trị thị trường của ngân hàng này lên tổng cộng 69,30 tỷ euro.
Ngày 20/3, Barclays và ABN Amro đã phác thảo các kế hoạch cụ thể về việc sáp nhập, bao gồm việc sẽ niêm yết trên thị trường chứng khoán chủ chốt ở Luân Đôn, đặt trụ sở và các hoạt động giao dịch niêm yết thứ yếu ở Amxtécđam
Ngoài Anh, Barclays còn quan tâm đến các thị trường ở Châu Âu lục địa, Châu Á, Mỹ, Trung Đông và Châu Phi.
ABN Amro cũng đã mở rộng hoạt động ở các thị trường mới nổi ở Châu Á và có lợi ích ở Canađa, Italia, Mêhicô và Mỹ. Ngân hàng này có 4.500 chi nhánh ở 53 quốc gia.
Thỏa thuận sáp nhập Barclays-ABN Amro sẽ có thể tạo ra 47 triệu khách hàng và sử dụng 220.000 nhân công ở 50 quốc gia trên thế giới.
AFP
|